Cuộc đời chưa hồi kết của "ông trùm" ma túy cụt tay, chân

Bị cụt một tay, một chân, Nguyễn Văn Vĩnh (tự Vĩnh “cụt”, SN 1969, quê Bình Phước) phất lên thuộc hàng đại gia khi bước vào kinh doanh. Nhưng đằng sau vỏ bọc đó, Vĩnh là một "ông trùm" ma túy.

Khao khát làm giàu

Nguyễn Văn Vĩnh sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo có sáu anh em ở huyện Chơn Thành, tỉnh  Bình Phước. Nhà nghèo, Vĩnh học hết lớp 2 rồi nghỉ ngang.

Sớm vào đời, Vĩnh từng làm nhiều nghề kiếm sống như cạo mủ cao su, bán vé số, phụ hồ… Sau này, khi bị bắt, Vĩnh tâm sự rằng chính vì cuộc sống khốn khó từ nhỏ nên y luôn khao khát làm giàu.

Thấy việc mua bán thuốc nổ cho những người hành nghề phá đá dễ kiếm tiền, Vĩnh xin vào làm việc ở các mỏ đá để học nghề. Trong một lần đi mua thuốc nổ về ép chế tạo mìn, do bất cẩn nên Vĩnh bị mìn nổ văng mất một cánh tay và một chân.

Cuộc đời chưa hồi kết của
Vĩnh "cụt" và đồng phạm tại phiên tòa

Sau khi điều trị vết thương, Vĩnh bị bắt giam về tội “tàng trữ trái phép chất nổ”. Ra tù, với thân thể tật nguyền, Vĩnh bươn chải khắp nẻo Sài Gòn mua bán phế liệu và đồ gỗ cũ. Ý nghĩ làm giàu luôn thôi thúc trong đầu để rồi khi gom góp được một số vốn, Vĩnh “cụt” mở xưởng mộc, đồng thời mua bán thêm phế liệu.

Cuộc sống của gia đình Vĩnh “cụt” trở nên giàu sang chỉ trong một thời gian ngắn. Nhìn biệt thự, xe hơi của Vĩnh, ai cũng tưởng người đàn ông tật nguyền trót phạm pháp ấy có nghị lực, ý chí hơn người đã hoàn lương. Ít ai biết, Vĩnh “cụt” giàu lên nhờ những chuyến buôn “hàng trắng”.

Giữa năm 2012, trong một lần đi mua đồ phế liệu tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, Vĩnh “cụt” quen biết với một đàn ông tên Bảy, dân tộc Mèo. Chỉ giao tiếp vài câu thì hai người trao đổi số điện thoại.

Vài tháng sau, Vĩnh “cụt” tình cờ gặp người em họ hàng xa Nguyễn Hữu Đức. Người này hỏi Vĩnh “cụt” tìm mối mua ma túy rồi bán lại cho y để hưởng hoa hồng. Nhớ đến người bạn Mèo, Vĩnh “cụt” điện thoại dò hỏi thì được Bảy cho biết có cung cấp ma túy. Vĩnh “cụt” đặt hàng 3 bánh heroin, giá 420 triệu đồng.

Lần đầu, Vĩnh “cụt” ra Nghệ An lấy ma túy từ Bảy, y mua với số lượng lớn nên được đầu nậu này khuyến mãi thêm cho 5gr heroin và 2 gói thuốc phiện. Về Bình Phước, Vĩnh “cụt” chia nhỏ ma túy ra sau đó giao cho Đức, 2 bánh còn lại cất giấu tại nhà riêng của em ruột.  

Tạm thoát án tử

Với vỏ bọc là ông chủ xưởng đồ gỗ, có biệt thự, xe hơi, Vĩnh “cụt” được người dân tại xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành ngưỡng mộ. Ít ai ngờ Vĩnh “cụt” là ông trùm trong đường dây ma túy trong chuyên án 403H bị Công an TP.HCM triệt phá còn sót lại.

Đây là chuyên án lớn nhất với lượng ma túy thu giữ lên tới hàng ngàn bánh và nhiều bản án tử hình được tuyên. Với sự ranh ma, khi các đầu nậu, ông trùm trong chuyên án 403H bị bắt, Vĩnh “cụt” đã chuồn êm, không để lại dấu vết.

Cách thức tổ chức ma túy của Vĩnh “cụt” rất khôn ngoan, y lôi kéo con rể là Nguyễn Quang Long vào đường dây làm người đi giao ma túy. Khi đầu nậu ở TP.HCM đặt hàng, Quang lái xe tải đi giao đồ gỗ ở Đồng Nai rồi để xe lại đó đón tiếp xe ôm đi TP.HCM. Nếu số lượng lớn, đích thân Vĩnh lái ô tô đi giao.

Cuộc đời chưa hồi kết của
Bản án tử hình đang treo lơ lửng trên đầu Vĩnh "cụt" (áo trắng)

Cuối tháng 12/2012, hàng chục trinh sát thuộc Đội 3, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP.HCM được lệnh tiếp cận căn nhà của Vĩnh “cụt” ở xã Minh Hưng để khai thác thông tin từ ông trùm này. Nhiều mũi tấn công được triển khai đồng loạt. Khi đã có đầu đủ chứng cứ, hàng chục trinh sát bất ngờ đột kích vào nhà Vĩnh “cụt” bắt giữ Vĩnh và Long. Ba đầu nậu mua ma túy từ Vĩnh “cụt” tại TP.HCM cũng sa lưới. Tang vật công an thu giữ được gồm 4 bánh heroin, 1 ô tô, 4 xe máy, cân điện tử và dụng cụ phân nhỏ ma túy.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Văn Vĩnh bị kết án tử hình. Khi về trại, Vĩnh phải nhờ một tù nhân khác viết hộ đơn kháng cáo. Nội dung đơn được Vĩnh trình bày: “tôi thấy hình phạt tử hình đối với tôi là quá nặng, kính xin tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho tôi”.

Hôm phiên tòa phúc thẩm diễn ra, Vĩnh “cụt” được chiến sĩ công an dìu từng bước vào phòng xử, gương mặt khắc khổ đứng run run trên đôi nạng gỗ. Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, giao cấp sơ thẩm điều tra xét xử lại vụ ánđối với Nguyễn Văn Vĩnh và đồng phạm.

Như vậy, tạm thời ông trùm Nguyễn Văn Vĩnh được thoát án tử chờ một bản án khác quy tội, liệu có thật sự thoát khỏi bản án tử hình đang treo lơ lửng?.

TIN LIÊN QUAN
Phương Nguyễn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều