Cuộc đời huyền thoại của đội trưởng Đội săn bắt cướp đầu tiên Sài Gòn

Sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư máu, chiều 23/11 ông Võ Tấn Thành (thường được mọi người gọi là Đại úy Hai Thành) – Nguyên đội trưởng săn bắt cướp đầu tiên của Sài Gòn đã qua đời.

Tại căn nhà riêng của Đại úy Hai Thành trên đường Tân Thọ, phường 8, quận Tân Bình, TP.HCM, sáng 25/11 tấp nập người ra vào. Đông đảo người thân, bạn bè đến tiễn đưa ông về với đất mẹ, trong đó có nhiều người từng là đồng đội, cùng ông “tả xung hữu đột” trên đường phố trấn áp tội phạm. Ông ra đi để lại niềm thương tiếc, sự ngưỡng phục vô hạn.

 

Võ Tấn Thành sinh năm 1938 tại xã Lộc Thuận, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Năm 14 tuổi ông đã tham gia lực lượng du kích chiến đấu chống Pháp. Được tôi luyện trong những năm tháng chiến tranh, năm 22 tuổi ông được đứng vào hàng ngũ của Đảng và chính thức trở thành người chiến sĩ công an nhân dân.

Cuộc đời huyền thoại của đội trưởng Đội săn bắt cướp đầu tiên Sài Gòn - ảnh 1
Đại úy Hai Thành lúc còn trẻ

Khi đất nước hoàn toàn thống nhất, Võ Tấn Thành được cử giữ chức Đội trưởng Đội Chấp pháp đầu tiên của Phòng Cảnh sát hình sự. Sau này thành lập Đội Săn bắt cướp đầu tiên của Công an TP.HCM ông cũng vinh dự trở thành vị đội trưởng đầu tiên.

Cuộc đời Đại úy Hai Thành được khắc họa rõ nét bằng các chiến công qua những vụ án hình sự gây chấn động dư luận mà ông và đồng đội tham gia khám phá như vụ bắt cóc con nghệ sĩ Kim Cương, vụ thảm sát tại nhà Quận chúa Mộng Hoa, giải cứu 11 em bé bị bắt cóc ở Lâm Đồng, vụ bắt cóc con bác sĩ Lã Hỷ.

Cuộc đời huyền thoại của đội trưởng Đội săn bắt cướp đầu tiên Sài Gòn - ảnh 2
Đại úy Hai Thành (người ôm bé gái) trong vụ bắt cóc trẻ em ở Lâm Đồng

Bên cạnh việc khuất phục những tên cướp khét tiếng như Điển Khắc Kim, Tín Mã Nàm (vụ án Mã Ngưu), ông còn là “nỗi khiếp sợ” của các băng cướp có súng như Võ Tùng Hội, Phú “Sa lem”, Thái Lập Thành… qua đó góp phần gìn giữ an ninh trật tự thành phố trong những năm đầu tái thiết.

Cuộc đời huyền thoại của đội trưởng Đội săn bắt cướp đầu tiên Sài Gòn - ảnh 3
Đại úy Hai Thành (bên phải) chụp ảnh kỷ niệm cùng đồng đội

Trong những năm tháng xông pha cùng đồng đội trên đường bắt cướp, Đại úy Hai Thành không ít lần đối mặt với những tên giang hồ máu lạnh, nhưng với bản lĩnh khắc chế tội phạm “có từ trong máu” ông không chút nao núng, bất chấp hi sinh cả bản thân để mang lại cho người dân thành phố cuộc sống bình yên.

Trước khi nghỉ hưu vào năm 2002, đại úy Hai Thành từng giữ chức vụ đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự rồi Chánh án TAND quận Tân Bình. Ông trút hơi thở cuối cùng vào chiều 23/11 sau những chuỗi ngày cuối đời chống chọi với căn bệnh ung thư máu.

TIN LIÊN QUAN
Phương Nguyễn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều