Cuộc gặp giữa Tập Cận Bình và Obama vào tháng 9 có thể sẽ là "một thảm họa"

Hiện tại, chính phủ Trung Quốc đang đứng trước lựa chọn khó khăn - hoặc là làm những gì Hoa Kỳ và IMF muốn, mạo hiểm ổn định nền kinh tế, hoặc tiếp tục can thiệp nhằm nỗ lực ngăn chặn sự suy thoái kinh tế.

Cuộc gặp giữa Tập Cận Bình và Obama vào tháng 9 có thể sẽ là
Ảnh minh họa

Hãng thông tấn Ria-Novosti dẫn nguồn tin từ tờ Foreign Policy (Mỹ) cho biết, Hoa Kỳ và quỹ tiền tệ quốc tế IMF đang đặt Bắc Kinh trước một lựa chọn khó khăn: Hoặc là để Trung Quốc cứ làm những gì họ muốn để đồng nhân dân tệ có được quy chế là tiền tệ dự trữ, hoặc họ tiếp tục can thiệp.

Theo Foreign Policy, dự kiến tháng 9 tới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham gia một Hội nghị thượng đỉnh tổ chức tại Mỹ. Đây sẽ là một trở ngại cho cả hai bên, đặc biệt là trên nền của "Black Monday –ngày thứ 2 đen tối" và sự khác biệt giữa hai nước.

"Hiện nay, Quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang xấu đi. Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình đến Washington chưa chắc được tiếp đón “nồng nhiệt”, chuyên gia phân tích về Trung Quốc  thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Center for Strategic and International Studies), ông Scott Kennedy cho biết.

Còn chuyên gia Andrew Small của Quỹ Marshall Đức cũng cho rằng trong Hội nghị thượng đỉnh sắp tới tại Mỹ sẽ bao trùm một “bầu không khí ảm đạm”, sẽ xuất hiện những bất đồng trong các lĩnh vực giữa Trung Quốc và Mỹ. Washington sẽ đưa vấn đề tin tặc Trung Quốc tấn công mạng Mỹ, và bất đồng quan điểm của hai nước về tình hình ở Biển Đông…

Ngoài ra, hôm 25/8, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Ernest bày tỏ quan điểm rằng Bắc Kinh để thị trường chứng khoán ở Trung Quốc “rơi tự do” là có mưu đồ chính trị.

"Bắc Kinh cần phải tiếp tục cải cách hệ thống tài chính để tăng tính linh hoạt của lãi suất và chuyển đổi nhanh chóng, định hướng kinh tế thị trường <...> Tất nhiên, chúng tôi sẽ tham gia vào các cuộc đối thoại về những nỗ lực của Trung Quốc trong những cải cách này", ông Ernest nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, Bộ trưởng tài chính Mỹ Jack Lew và IMF trong một thời gian dài cố gắng để thuyết phục Trung Quốc cho phép các lực lượng thị trường xác định giá trị của đồng nhân dân tệ và chứng khoán…Song, theo FP, những biện pháp này đã không mang lại hiệu quả. Bắc Kinh thực sự để cho đồng nhân dân tệ trôi nổi tự do trong ba ngày, đó là một kỷ lục tồi tệ trong 19 tháng qua.

Một vấn đề khác đối với Bắc Kinh đó là tại cuộc họp của Hội đồng quản trị của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, dự kiến diễn ra ngày 9/10, theo FP, một vấn đề quan trọng đối với Trung Quốc sẽ được đưa ra thảo luận..

Hiện tại, chính phủ Trung Quốc đang đứng trước lựa chọn khó khăn - hoặc là làm những gì Hoa Kỳ và IMF muốn, mạo hiểm ổn định nền kinh tế, hoặc tiếp tục can thiệp nhằm nỗ lực ngăn chặn sự suy thoái kinh tế.

Hiện, ông Tập Cận Bình đang lựa chọn phương án 2, tờ FP kết luận.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều