Cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 sẽ diễn ra cuối tháng 2

Phát biểu trước báo giới hôm 18/1, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch cho cuộc gặp thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 2 năm nay, địa điểm cuộc gặp sẽ được công bố sau.

Cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 sẽ diễn ra cuối tháng 2.

Reuters đưa tin ngày 18/1, Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 2.

Nhà Trắng cho biết, địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh sẽ được thông báo sau. Hôm thứ Sáu (18/1), Tổng thống Trump đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol. Nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay cuộc gặp này đã kết thúc sau gần 2 giờ.

Theo bà Sanders, các bên đã "thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa và hội nghị thượng đỉnh thứ hai, sẽ được tổ chức vào cuối tháng Hai….".

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo đã mời ông Kim Yong-chol tới dùng bữa trưa sau khi cuộc gặp của quan chức hàng đầu Triều Tiên này với Tổng thống Trump kết thúc.

Nhà báo John Roberts của Fox News viết trên Twitter rằng Thủ đô của Việt Nam - Hà Nội được nêu là một trong những nơi gặp gỡ của các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hoa Kỳ tại thượng đỉnh lần 2.

Chính phủ Nhật Bản ngày 19/1 hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 dự kiến, đồng thời bày tỏ hy vọng cuộc gặp sẽ có những kết quả cụ thể nhằm đạt được phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu với phóng viên tại Hawaii, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya khẳng định: "Chúng tôi hy vọng sẽ có những kết quả cụ thể hơn nữa hướng tới phi hạt nhân hóa so với cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên".

Cùng ngày, Hàn Quốc cũng đã hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai dự kiến diễn ra trong thời gian sắp tới, bày tỏ hy vọng cuộc gặp này sẽ là một bước ngoặt hướng tới hòa bình lâu dài tại Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, ngày 16/1, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo đánh giá hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, nếu được tổ chức, có thể sẽ thổi một luồng gió mới vào những nỗ lực đang tiếp diễn vì một nền hòa bình lâu bền trên bán đảo đang bị chia tách này.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều