Cuộc gặp Trump-Kim lần thứ 2 sẽ diễn ra ở New York vào tháng 9 tới?

Nhà Trắng cho biết các quan chức của chính quyền Tổng thống Trump đang lên lịch cho cuộc gặp gỡ thứ hai giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và ông Trump tại thành phố New York vào tháng 9 tới.

Theo thông tin có được từ hãng tin Business Insider, cuộc gặp Trump-Kim thứ hai có thể diễn ra cùng thời điểm với cuộc họp thường niên của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) tại Midtown East, thành phố New York. Năm nay, UNGA sẽ tổ chức từ ngày 18 đến 30/9.

Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ gặp nhau tại New York vào tháng 9 tới?

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 12/6 đã cam kết sẽ cùng hướng tới “giải giáp vũ khí hạt nhân hoàn toàn” trên bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên các chuyên gia còn nghi ngờ tính khả thi trong cam kết của Bình Nhưỡng.

John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, cuối tuần qua cho rằng Hoa Kỳ có kế hoạch giải giáp chương trình tên lửa đạn đạo, hạt nhân, sinh học và hóa học của Triều Tiên trong vòng một năm.

Có thể, Tổng thống Trump sẽ dùng cuộc gặp thứ hai tại New York để đưa ra bảng kế hoạch và thời gian chi tiết cho Triều Tiên tiến hành phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, một số chuyên gia Hàn Quốc lại đặt câu hỏi về tính sẵn sàng của Bình Nhưỡng đối với các mục tiêu hạt nhân của chính quyền ông Trump. Các hình ảnh vệ tinh được chụp vài ngày sau Hội nghị thượng đỉnh tại Singapore cho thấy Triều Tiên vẫn tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng cho một lò phản ứng hạt nhân quan trọng.

Victor Cha, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược, cho rằng, Tổng thống Trump cần “có được một cam kết với tuyên bố đầy đủ” và cần phải đưa các chuyên gia quốc tế đến Triều Tiên để “niêm phong các cơ sở và lắp đặt camera giám sát” nhằm đảm bảo Bình Nhưỡng thực hiện đúng lời hứa.

Nếu ông Kim tới New York vào tháng 9 thì đây sẽ là chuyến đi dài nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên kể từ khi lên nắm quyền. Trước đó, ông Kim đã từng cử đại diện tới UNGA nhưng chưa từng đích thân tới tham dự.

Tại cuộc họp năm ngoái, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho gọi Tổng thống Mỹ là “người loạn trí, hoang tưởng”, luôn tự tưởng tượng về một cuộc tấn công hạt nhân của Bình Nhưỡng nhằm vào Washington. Cũng tại UNGA năm ngoái, ông Trump công khai gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên là “người tên lửa”.

 

TIN LIÊN QUAN

Tuệ Minh (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều