Cuộc họp lần 26 Ủy ban hợp tác chung ASEAN – Liên minh châu Âu

Cuộc họp lần thứ 26 Ủy ban hợp tác chung ASEAN - Liên minh châu Âu (AEJCC) đã diễn ra vào ngày 20/2 tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, Indonesia. Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, tham gia cuộc họp lần này.

Các đại biểu dự cuộc họp lần thứ 26 Ủy ban hợp tác chung ASEAN - Liên minh châu Âu. (Nguồn: Baoquocte)

Các nước ASEAN và Đại diện Ủy ban Châu Âu chia sẻ đánh giá tích cực về những phát triển của quan hệ và hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua, đặc biệt là việc hai bên tiếp tục duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao như Cuộc gặp Lãnh đạo ASEAN - EU tháng 10/2018 và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - EU lần thứ 22 tháng 1/2019 với những kết quả quan trọng như thỏa thuận nguyên tắc về nâng cấp quan hệ ASEAN - EU lên Đối tác chiến lược.

Việc triển khai thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN-EU giai đoạn 2018 - 2022 cũng đạt nhiều kết quả cụ thể. Đến nay đã có 75% dòng hành động đang được triển khai ngay trong năm 2018. Trên cơ sở đó, các nước khẳng định cam kết tiếp tục thúc đẩy hợp tác và thực hiện hiệu quả các ưu tiên của Kế hoạch hành động ASEAN - EU giai đoạn 2018-2022, hỗ trợ các nỗ lực về kết nối, thu hẹp khoảng cách và xây dựng cộng đồng của ASEAN.

Trên cơ sở các chính sách và chiến lược với châu Á được thông qua năm 2018 như “Chiến lược Tăng cường hợp tác an ninh tại và với châu Á” được thông qua tháng 5/2018 và "Chiến lược kết nối Á-Âu" được thông qua tháng 10/2018, EU khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy và đưa quan hệ và hợp tác ASEAN - EU đi vào chiều sâu, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cầu trúc khu vực. EU cũng khẳng định cam kết hỗ trợ các dự án và chương trình phát triển của ASEAN trong thời gian tới, trong đó có quỹ hợp tác phát triển của EU dành cho ASEAN giai đoạn 2014-2020, với tổng số tiền 196 triệu Euro.

Cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung là cơ chế thường niên giữa Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) với Đại sứ các nước đối tác của ASEAN nhằm kiểm điểm và định hướng cho các hoạt động hợp tác giữa hai bên.

 

TIN LIÊN QUAN
Phan Nhung
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều