Cuộc không kích "nhầm" là đòn thù của cánh diều hâu Mỹ?

Một nghị sĩ Nga cho biết, cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Quân đội Syria có thể là cuộc trả đũa của cánh diều hâu trong chính phủ nước này sau khi Mỹ và Nga cùng nhau thống nhất thỏa thuận ngừng bắn tại Syria.

Vào ngày 17/9, hai máy bay F-16 cùng hai phi cơ A-10 của Mỹ đã bay vào vùng không phận của Syria mà không có sự cho phép của chính phủ nước này. Các máy bay này đã ném bom vào địa điểm đóng quân của quân đội Syria gần thành phố Deir ez-Zor, khiến ít nhất 80 binh sĩ thiệt mạng.

Cuộc không kích
Máy bay Mỹ đã tấn công một điểm đóng quân của quân đội Syria, khiến 80 binh sĩ thiệt mạng.

Sau đó, Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ đã nhận trách nhiệm vụ việc, đồng thời khẳng định rằng đây là một tại nạn bởi mục tiêu của họ là các phần tử IS trong thành phố.

“Đây là một sai lầm rất đắt giá của Mỹ. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải làm rõ xem liệu họ thực sự vô tình tấn công nhằm hay đây là một đòn đánh có chủ đích”, Phó Chủ tịch Thượng viện Nga Ilyas Umakhanov trả lời hãng thông tấn RIA Novosti.

Chính trị gia Nga cũng nói thêm rằng: “Đây có thể là hành động được lên kế hoạch từ trước nhằm ngăn cản cuộc tiến quân của quân chính phủ Syria và cản trở lệnh ngừng bắn”. Ngoài ra, ông Umakhanov cũng cho rằng “không loại trừ khả năng một số nhân vật thuộc cánh diều hâu ở Washington đang trả thù cho việc Mỹ và Nga thống nhất thỏa thuận đình chiến trên”.

Theo ông Umakhanov, Nga luôn kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố. “Giờ đây Mỹ đang phạm những sai lầm mà đáng lẽ có thể được ngăn chặn từ trước”, ông nói.

Chính trị gia người Nga cho biết, Moscow nên tiếp tục những chính sách mà họ đang làm trong khu vực bởi “những hành động của Mỹ là không đáng tin cậy”. “Họ đang theo đuổi mục đích riêng của mình bằng việc châm ngòi căng thẳng”, ông khẳng định.

Nhà phân tích chính trị người Nga Alexander Nesmiyan cho rằng cuộc không kích này là một lời cảnh báo. “Đó là một thông điệp rất rõ ràng từ phía Mỹ, rằng cả Quân đội Syria và IS đều là kẻ thù của mình”, ông Nesmiyan nói.

Cũng trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RT, nhà phân tích Anton Khashchenko tin rằng cuộc không kích này là một hành vi khiêu khích. “Một số người trong chính phủ Mỹ và các nước NATO không muốn Moscow và Washington hợp tác tại Syria. Bọn họ muốn cản trở lệnh ngừng bắn này”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều