Cuộc sống ngột ngạt, nơm nớp lo bệnh vì "con mương chết" giữa trung tâm Thủ đô

Từ nhiều năm nay, sau khi dự án mở đường và cống hóa mương tại phường Ngọc Hà (quận Ba Đình, Hà Nội) được triển khai thì đoạn mương H2C đã trở thành một đoạn mương chết.

Người dân Hà Nội khốn khổ vì sống cạnh con mương chết.

Từ nhiều năm nay, sau khi dự án mở đường và cống hóa mương tại phường Ngọc Hà được triển khai, đoạn mương H2C đã trở thành một đoạn mương chết.

Được biết, lý do con mương H2C này được gọi là mương chết vì nó đã bị chặn hai đầu không thể thoát nước đi đâu được. Đây cũng là lý do khiến con mương này trở thành một "bãi rác bất đắc dĩ". Từ rác thải sinh hoạt…. đến phế thải xây dựng. Loại phế thải nào cũng có thể được người ta quăng xuống con mương chết này.
Những biển cấm như thế này được cắm rất nhiều quanh khu vực mương, thế nhưng, nhiều người vẫn vô tư coi đây là... bãi rác.

Bà Bình - một người dân sống ở đây lâu năm cho biết: "Mỗi khi trời mưa to, nước bẩn từ đoạn mương chết tràn vào nhà. Để ngăn nước bẩn, tôi chuẩn bị sẵn các bao tải cát ở sân sau nhà để khi cần tạo "một con đê nhỏ" ngăn nước".

 Chậu lớn, chậu nhỏ để trong nhà, luôn sẵn sàng "chống  ngập".

Và để bảo vệ các vật dụng của gia đình thì chỉ còn cách kê cao lên thế này.
Những bao tải cát đã được gom ngay trong nhà của người dân từ rất nhiều năm nay để chống ngập.
Để đề phòng mưa lớn, nước dâng cao, bà Bình đã phải kê những đồ điện lên cao, tránh hỏng hóc, chập điện.

Được biết, trước khi mở đường H2C và cống hóa mương, đây là đường thoát nước thải chính của người dân và nhà máy bia Hà Nội. Tuy nhiên, không biết vì lí do gì, sau khi mở đường và cống hóa mương, người ta lại "bỏ quên" hơn 300m mương này.

Mương tù, nước đọng… muỗi, côn trùng sinh sôi khiến dịch sốt xuất huyết luôn là nỗi ám ảnh của người dân ở đây.

Những người dân sinh sống bên cạnh con mương chết vô cùng "khổ sở" bởi nhà không bao giờ dám mở cửa không chỉ vì mùi hôi bay vào từ mương mà còn bởi có rất nhiều muỗi. Theo chị Mai Anh (một người dân sinh sống cạnh con mương), trong đợt dịch sốt xuất huyết năm 2018 gia đình chị đã có hai người mắc bệnh.

TIN LIÊN QUAN
Anh Hùng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều