Cuối cùng, Trung Quốc đã chịu mở lời về vụ Giám đốc Interpol biến mất bí ẩn

Bắc Kinh xác nhận ông Meng Hongwei, Giám đốc Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), người được cho mất tích vào cuối tháng Chín, đang bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc điều tra.

Ông Meng sinh sống cùng gia đình ở thành phố Lyon của Pháp. Tuy nhiên, sau chuyến bay trở về Trung Quốc vào ngày 29/9, ông Meng đã mất tích một cách đầy bí ẩn.  Ông Meng được bổ nhiệm làm Giám đốc Interpol vào năm 2016.

Ông Meng Hongwei, Giám đốc Interpol được cho mất tích bí ẩn khi trở về Trung Quốc hôm 29/9. 

Trước đó, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời một nguồn tin cho hay, ông Meng đang nằm trong diện điều tra của chính phủ Trung Quốc. Do đó, ngay khi chuyến bay chở ông Meng hạ cánh xuống Trung Quốc, ông Meng đã bị “dẫn giải đi ngay lập tức”.

Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc đã xác nhận ông Meng bị điều tra trước cáo buộc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng nhưng không nói cụ thể là tội danh gì.

Số phận của ông Meng trở nên bí ẩn trong suốt hơn 1 tuần qua.Theo RT, vợ của ông Meng là bà Grace Meng chia sẻ với phóng viên rằng trước khi biến mất, ông Meng đã gửi bức ảnh một con dao cho bà qua điện thoại. Điều này phần nào ám chỉ ông Meng đang rơi vào tình thế nguy hiểm.

Phát biểu trước báo chí tại Lyon hôm 7/10, bà Meng cho biết thêm, bà rất lo ngại về sự an toàn của bản thân cũng như hai con nhỏ.

Còn theo Reuters, khi được hỏi về phản ứng sau tuyên bố từ Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc, Bộ Nội vụ Pháp cho hay cơ quan này chưa “có thông tin” gì thêm về vụ việc liên quan tới ông Meng.

Trước khi đảm nhận cương vị Giám đốc Interpol, ông Meng (64 tuổi) nắm chức Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc.

Hồi tháng Tư, ông Meng không được bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo trang web của Bộ Công an Trung Quốc, lần xuất hiện chính thức gần đây nhất của ông Meng là vào ngày 23/8 để gặp gỡ ông Lai Chung Han, một quan chức của Singapore. 

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều