Cứu bé trai 2 tháng bị phình đại tràng bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch

Bệnh viện Quốc tế City vừa phẫu thuật điều trị thành công bệnh phình đại tràng bẩm sinh 1 thì (PPT) cho bé trai hơn 2 tháng tuổi Huỳnh Tấn Thuận.

Bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bé Huỳnh Tấn Thuận.

Trước đó, mẹ của bé là chị Lý Ngọc Thành (34 tuổi, ngụ ấp Chợ, xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) đã từng phải nhiều lần mang con lên TP.HCM để điều trị nhưng không chữa được dứt điểm vì kinh tế khó khăn, trong khi bé lại mang nhiều căn bệnh bẩm sinh: suy dinh dưỡng, viêm đại tràng, phình đại tràng bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch… Chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của chị, Bệnh viện Quốc tế City đã hỗ trợ toàn bộ kinh phí điều trị bệnh cho bé Thuận.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Phước, Chuyên khoa Gây mê hồi sức cho biết: Bé Thuận nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng, viêm ruột, suy dinh dưỡng, mắc nhiều bệnh bẩm sinh cùng lúc, phình đại tràng bẩm sinh, sứt môi hở hàm ếch. Bệnh viện đã điều trị nội khoa, tiến hành nâng đỡ tổng trạng bé trong 3 tuần (từ 2,2kg lên 3,2kg), sức khỏe của bé khá lên nhiều mới tiến hành phẫu thuật phình đại tràng cho cháu. Ca phẫu thuật đã diễn ra thuận lợi. Sau phẫu thuật, bé Thuận được chăm sóc ở khoa NICU (Khoa săn sóc tích cực sơ sinh).

Bác sĩ phẫu thuật chính Nguyễn Kinh Bang cho biết thêm: “Bằng phương pháp cắt đoạn ruột vô hạch và hạ đại tràng qua ngã hậu môn, ekip bác sĩ đã tiến hành cắt đoạn ruột vô hạch dài 13cm cho bé Thuận.

Phẫu thuật phình đại tràng sơ sinh là một phẫu thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật cũng như gây mê hồi sức phải có nhiều kinh nghiệm, nếu không sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Hiện tại, bé đã tự thở, được nuôi ăn bằng đường tĩnh mạch. Bác sĩ vẫn tiếp tục theo dõi và chăm sóc hậu phẫu và sẽ nuôi ăn bằng đường miệng trở lại sau 24 giờ nếu diễn tiến thuận lợi”.

Bệnh viện Quốc tế City sẽ tiếp tục chăm sóc hậu phẫu và khi sức khỏe của bé Thuận tốt hơn, các phẫu thuật điều trị sứt môi và hở hàm ếch sẽ được tiến hành với sự kết hợp giữa bệnh viện và Tổ chức Phẫu thuật Nụ cười (Operation smile Vietnam).

Phình đại tràng bẩm sinh là bệnh ảnh hưởng quá trình tống xuất phân của trẻ ngay từ sau sinh. Trẻ sơ sinh bị bệnh phình đại tràng bẩm sinh thường có biểu hiện chậm tiêu phân su sau khi sinh (thường trẻ tiêu phân su 24 giờ sau sinh). Sau đó trẻ thường xuyên bị tiêu bón, bụng chướng, thỉnh thoảng có những đợt tiêu lỏng, phân xấu, hôi do viêm ruột. Ngoài ra, trẻ có thể chậm lên cân, da niêm nhợt nhạt do thiếu máu. Bệnh sẽ nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều