Cựu Bộ trưởng Mỹ: Mỹ không "dọa" được Nga, Iran với 2.000 quân ở Syria

Theo hãng tin Sputnik, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố mới đây của Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton rằng binh lính Mỹ sẽ ở lại Syria chừng nào Iran và các lực lượng đồng minh còn ở quốc gia này.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Hagel, người từng giữ vị trí Bộ trưởng quốc phòng từ năm 2013 đến 2015 nói rằng: “Mỹ lúc này thậm chí không kiểm soát được một nửa Syria. Họ chỉ có 2.000 quân đóng ở khu vực đông bắc. Họ sẽ không thể đẩy Iran khỏi Syria với 2.000 quân được”.

Binh lính Mỹ hoạt động tại thành phố Manbij ở đông bắc Syria.

“Thật điên rồ khi nghĩ rằng anh có thể đe dọa được quân đội Syria hay Nga hay Iran để buộc họ làm điều mình muốn”, ông Hagel nói, đồng thời nhấn mạnh người Iran “đã sinh sống tại Syria từ lâu”. “Không có cách nào thay đổi được điều này, và anh phải tìm ra được một giải pháp dựa trên lợi ích chung của những quốc gia này”.

Ông Hagel cũng tỏ ra không hài lòng khi ông nhận thấy Mỹ đang thiếu tầm nhìn chiến lược ở Syria và cho biết thêm nếu Washington muốn thực sự đạt được sự ổn định tại Syria, “họ sẽ cần phải làm vậy mà không có Nga, không có Iran, không có bất kỳ thế lực nào khác hoạt động tại đây”.

“Quân đội không thể giải quyết mọi vấn đề. Quân đội phải được dùng như một lực lượng để giúp thực thi, khẳng định và bảo vệ một mục tiêu đối ngoại chiến lược”, ông Hagel kết luận.

Ông Hagel từ chức Bộ trưởng quốc phòng vào năm 2015 do những bất đồng với Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama về chính sách Syria. Trong những năm tiếp theo, ông nhiều lần chỉ trích Washington không có một chính sách rõ ràng về vấn đề Syria và kêu gọi chính phủ Mỹ tập trung tiêu diệt IS thay vì tiếp tục khẳng định quan điểm “Assad phải từ chức” của mình.

Theo cựu Bộ trưởng Mỹ, Washington không một lần tính đến việc họ sẽ làm gì nếu Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức, mặc dù việc Tổng thống Iraq Saddam Hussein và Tổng thống Libya Muammar Gaddafi bị lật đổ lần lượt vào các năm 2003 và 2011 đã dẫn đến sự hỗn loạn và sự trỗi dậy của các tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tuần trước, ông John Bolton cho hay Mỹ “sẽ không rời Syria chừng nào quân đội Iran vẫn tiếp tục ở ngoài lãnh thổ Iran”. Tuyên bố này ngược lại với phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông nói rằng Mỹ có thể rời khỏi Syria khi IS bị tiêu diệt hoàn toàn.

Chính quyền Syria xác nhận các cố vấn quân sự của Iran và lực lượng Hezbollah đã được mời đến hỗ trợ họ trong cuộc chiến chống lại khủng bố Hồi giáo, song Damascus phủ nhận sự hiện diện của lực lượng chính quy Iran tại Syria.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều