Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ "hiến kế" cải thiện quan hệ với Nga

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ William Perry đánh giá cao những diễn đàn tương tự như "Đối thoại Fort Ross", bởi ông cho rằng đó là cơ hội cải thiện mối quan hệ Nga - Mỹ đang ngày càng nguội lạnh.

Cựu Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ William Perry

Hôm 16/10, phát biểu bế mạc diễn đàn "Đối thoại Fort Ross" được tổ chức tại San Francisco, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ William Perry cho biết: Nga và Hoa Kỳ cần một cuộc đối thoại rộng hơn ở cấp độ không chính thức, tương tự như diễn đàn "Đối thoại Fort Ross".

Ông Perry giải thích: "Diễn đàn này (Đối thoại Fort Ross) là một trong những cuộc đối thoại như vậy. Và cần có thêm nhiều cuộc họp như thế, thậm chí cần đưa những cuộc đối thoại không chính thức này lên cấp độ chính thức".

Đối thoại Fort Ross hay diễn đàn Nga-Mỹ, được đặt theo tên của khu định cư người Nga thuộc thế kỷ XIX ở California. Hiện giờ Pháo đài Fort Ross là một bảo tàng lịch sử trong công viên quốc gia của Hoa Kỳ. Nó đã trở thành một biểu tượng của sự hợp tác văn hóa và kinh doanh giữa hai nước.

Diễn đàn độc lập này lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2012, từ đó định kỳ diễn ra sáu tháng một lần. Đây là sự kiện thường niên tập trung các nhân vật trong lĩnh vực văn hóa, các chính trị gia, doanh nhân và các chuyên gia. Lần đầu tiên được tổ chức tại Nga vào tháng 5/2017 tại Pskov và Izborsk. Năm 2018, các cuộc thảo luận được diễn ra tại Veliky Novgorod.

Năm 2014, sau sự kiện Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga, mối quan hệ giữa Moscow và Washington suy giảm đi nhiều. Sau đó, Hoa Kỳ, Canada và các nước thuộc Liên minh châu Âu đã đưa ra các biện pháp trừng phạt chống Nga. Moscow phản ứng bằng các biện pháp hạn chế các nguồn cung cấp thực phẩm từ các nước này.

Kể từ thời điểm đó, các bên gia hạn và thắt chặt chế độ trừng phạt. Gần đây tại phương Tây ngày càng có nhiều lời kêu gọi dỡ bỏ các hạn chế và quay trở lại đối thoại chính thức với Nga.

Được biết, hôm 15/10, phát biểu tại diễn đàn này đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cũng cho rằng, Mỹ và Nga có thể xoa dịu căng thẳng chính trị hiện nay bằng việc xây dựng và thúc đẩy giao lưu nhân dân. Ông Antonov cũng kêu gọi hai bên phối hợp cùng nhau hướng tới kiến tạo một môi trường thuận lợi nhằm xây dựng lại quan hệ song phương.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều