Cựu Bộ trưởng Ukraine: “Kiev nên ngừng trở thành kẻ ăn xin phương Tây”

Cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải Ukraine cho rằng Kiev nên dừng việc xin xỏ phương Tây, mà thay vào đó họ nên đối thoại với Moscow để tránh nguy cơ sụp đổ kinh tế nhãn tiền.

Cựu bộ trưởng Ukraine: “Kiev nên ngừng trở thành kẻ ăn xin phương Tây” (Ảnh mang tính minh họa)

Trong một cuộc trò chuyện gần đây trên kênh truyền hình NewsOne, cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Ukraine, ông Yevgeny Chervonenko cho biết, Ukraine có nguy cơ sụp đổ kinh tế, nếu mối quan hệ với Nga xấu đi.

"Có một thực tế khách quan đó là khi tháng Một kết thúc, và thay vào đó là hạn ngạch vào châu Âu. Các số liệu là một thứ khó đối phó", ông lưu ý.

Cựu Bộ trưởng nhấn mạnh, Ukraine nên theo đuổi một chính sách độc lập, ngừng trở thành kẻ ăn xin xuống cấp ở phương Tây và nên tham gia đối thoại với Nga.

Ông Chervonenko nhắc lại, Moscow đã không áp dụng bất kỳ biện pháp nào đối với các nhà máy của Tổng thống Petro Poroshenko, hay đối với 3 triệu người Ukraine đang làm việc ở Nga.

Trong 5 năm gần đây, kể từ khủng hoảng năm 2014, hàng triệu người lao động di cư từ Ukraine đã chạy sang các nước láng giềng, mà phần lớn là chạy sang Nga. Kiev cho rằng di cư lao động là mối đe dọa lớn thứ hai đối với an ninh quốc gia của họ, chính quyền nước này cũng rất lo lắng về nguy cơ thiếu lao động, do đó họ đang tìm cách để nắn dòng người này chuyển sang các nước châu Âu thay vì tới Nga.

Hạn chế thương mại

Moscow và Kiev đã hạn chế giao dịch thương mại kể từ tháng 9/2015. Nga nhiều lần tuyên bố sẽ áp dụng lệnh cấm để đáp trả các hành động tương tự từ phía Ukraine.

Vào cuối tháng 12/2018, chính phủ Nga đã mở rộng danh sách cấm nhập khẩu hàng hóa của Ukraine. Cả mặt hàng sản phẩm thực phẩm và sản phẩm công nghiệp đều nằm trong danh sách này. Đây được xem như là phản ứng với lệnh trừng phạt đến từ Kiev.

Sau cuộc cách mạng Maidan năm 2014, nền kinh tế của Ukraine ngày càng suy thoái. Kiev đang cố gắng thực hiện cải cách kinh tế, vay vốn từ IMF, tuy nhiên những động thái này lại ảnh hưởng đến phúc lợi của người dân: thuế nhà đất tăng lên, trong khi tiền lương và lợi ích xã hội vẫn còn thấp, bên cạnh đó nợ nước ngoài của nhà nước cũng cao hơn.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều