Cựu Chủ tịch BSR Nguyễn Hoài Giang bị đề nghị từ 7-8 năm tù

Sáng nay, 22/1, Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội tiến hành luận tội các bị cáo trong vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

VKS nhận định, hành vi nhận tiền chi lãi ngoài từ OceanBank của các bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Hành vi này “đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của Nhà nước”, các bị cáo là người có chức vị quyền hạn, được đào tạo chuyên sâu nhưng lại vì mục đích tư lợi cá nhân đã có hành vi trái pháp luật.

Trong quá trình điều tra và xét xử, các bị cáo đều nhận thức đó là nguồn tiền không phải của cá nhân Nguyễn Minh Thu (cựu TGĐ OceanBank), sau khi nhận tiền, các bị cáo không kê khai, báo cáo mà sử dụng vào mục đích cá nhân.

“Hành vi đó làm ảnh hưởng xấu đến tình hình chính trị, an ninh xã hội. Việc đưa vụ án ra xét xử thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, thể hiện sự kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm”, VKS nhận định.

Đánh giá toàn diện hoàn cảnh, nhân thân của từng bị cáo, VKS nhận thấy xuất phát từ cơ chế gửi tiền của PVN vào OceanBank nên BSR đã gửi tiền vào OceanBank chi nhánh Quảng Ngãi. Cơ chế chi tiền của OceanBank là khách quan, các bị cáo không đòi hỏi, không có sự thỏa thuận.

Trong quá trình xét xử, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, tích cực hoàn trả số tiền đã nhận.

VKS đề nghị mức án đối với các bị cáo như sau:

Vũ Mạnh Tùng (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty BSR): 8-9 năm tù;

Nguyễn Hoài Giang (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty BSR): 7-8 năm tù;

Phạm Xuân Quang (nguyên Kế toán trưởng Công ty BSR): 6-7 năm tù;

Đinh Văn Ngọc (nguyên Tổng Giám đốc Công ty BSR): 5-6 năm tù.

Tịch thu 10 tỉ đồng sung công quỹ nhà nước.

Theo cáo trạng, với vai trò là lãnh đạo của Công ty BSR, trong 2 năm (2013 – 2014), Vũ Mạnh Tùng, Nguyễn Hoài Giang, Phạm Xuân Quang và Đinh Văn Ngọc đã quyết định việc gửi tiền của Công ty BSR vào Ngân hàng OceanBank chi nhánh Quảng Ngãi, do đó đã được Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank) chi tiền lãi ngoài hợp đồng.

Cụ thể, Vũ Mạnh Tùng đã nhận và chiếm đoạt 2,9 tỉ đồng và 40. 000 USD (tổng số tương đương hơn 3,7 tỉ đồng); Nguyễn Hoài Giang đã nhận và chiếm đoạt 2,9 tỉ đồng; Phạm Xuân Quang đã nhận và chiếm đoạt 1,8 tỉ đồng và 20.000 USD (tổng số tương đương hơn 2,2 tỉ đồng); Đinh Văn Ngọc đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỉ đồng.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều