Cựu Chủ tịch OceanBank đề nghị xử lý một nửa tài sản từ cổ phiếu đang bị thu giữ

PV

Tổng giá trị cổ phiếu do cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm sở hữu trực tiếp đang niêm yết trên sàn chứng khoán là hơn 63,4 tỷ đồng.

Trước đề nghị của luật sư Nguyễn Đình Hưng, luật sư bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn OceanBank, về việc xử lý tài sản bị cơ quan điều tra thu giữ bằng cách đề nghị với HĐXX giao lại trực tiếp cho nguyên đơn để sử dụng và khấu trừ cho khoản thiệt hại, cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm đề nghị HĐXX chỉ xử lý một nửa số tài sản đó, vì đó là tài sản được hình thành sau hôn nhân và trước khi xảy ra vụ án.

Cựu Chủ tịch OceanBank trả lời HĐXX: “Đối với những tài sản của bị cáo đang bị niêm phong, đây tài sản hình thành sau hôn nhân và trước khi vụ án xảy ra. Bị cáo mong HĐXX xem xét theo quy định pháp luật, chỉ xử lý một nửa số tài sản đó thôi”.

Hà Văn Thắm khai hiện đang có 9 triệu cổ phiếu OGC của CTCP Tập đoàn Đại Dương, tương đương 900 tỷ đồng tính theo mệnh giá. Tuy nhiên, cổ phiếu OGC hiện đang được giao dịch quanh mức giá chỉ 2.600 đồng/cp. Với mức giá này, giá trị cổ phiếu OGC của Hà Văn Thắm chỉ còn 23,4 tỷ đồng.

Bị cáo Thắm cũng đang sở hữu 0,92% cổ phần tại CTCP Khách sạn và dịch vụ Dại Dương (OCH) với 3.666.530 cổ phiếu. Cổ phiếu OCH đang đươc giao dịch quanh mức giá 12.000 đồng/cổ phiếu, nên giá trị cổ phiếu OCH do ông Thắm nắm giữ tính đến thời điểm hiện tại là 44 tỷ đồng.

Ngoài ra, cựu Chủ tịch OceanBank cũng đang sở hữu 1.084 cổ phiếu RIC của CTCP Quốc tế Hoàng Gia và 888 cổ phiếu STB của Sacombank. RIC đang được giao dịch ở mức giá 7.440 đồng/cp, nên giá trị cổ phiếu RIC do Hà Văn Thắm sở hữu là 8 triệu đồng. Trong khi đó, giá trị cổ phiếu STB do ông sở hữu tính đến thời điểm hiện tại là 10 triệu đồng (làm tròn).

Như vậy, tổng giá trị cổ phiếu do cựu Chủ tịch OceanBank sở hữu trực tiếp đang niêm yết trên sàn chứng khoán là hơn 63,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Hà Văn Thắm còn sở hữu cổ phần tại các công ty chưa niêm yết thuộc Tập đoàn Đại Dương như CTCP Chứng khoán Đại Dương (OCS), Công ty TNHH Hà Bảo, Công ty TNHH VNT, CTCP Xây dựng Sông Đà,…Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra đã yêu cầu phong tỏa toàn bộ số cổ phiếu trên.

CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC) cũng đang là cổ đông lớn sở hữu tới 65,5% cổ phần tại CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH), với 131 triệu cổ phiếu. Giá trị cổ phiếu OCH do OGC sở hữu là 1.572 tỷ đồng, và Hà Văn Thắm sở hữu gián tiếp thông qua OGC.

Cổ phiếu OGC từng một thời làm mưa làm gió trên sàn chứng khoán, đưa Hà Văn Thắm trở thành một trong những người giàu nhất Việt Nam, đó là thời điểm OGC được giao dịch ở mức giá trên 50.000 đồng/cp.

Theo lời khai của Hà Văn Thắm, thời điểm còn làm TGĐ OceanBank, Nguyễn Xuân Sơn được Hà Văn Thắm ưu ái cho mua 2 triệu cổ phiếu OGC với mức giá ưu đãi 18.000 đồng/cp. Sau đó Nguyễn Xuân Sơn bán ra với giá 36.000 đồng/cp và thu về khoản lãi 36 tỷ đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet