Cựu Chủ tịch Vinashin lĩnh án 13 năm tù

Chiều 12/6, TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với các bị cáo nguyên là lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) trong vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo bản án, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự (SN 1957, nguyên Chủ tịch HĐTV Vinashin) bị tuyên phạt mức án 13 năm tù. Trần Đức Chính (SN 1976, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin) bị tuyên phạt mức án 17 năm tù. Bị cáo Trương Văn Tuyến (SN 1950, nguyên Tổng Giám đốc Vinashin) bị tuyên phạt 7 năm tù. Bị cáo Phạm Thanh Sơn (SN 1972, nguyên Phó Tổng Giám đốc Vinashin) bị tuyên phạt 6 năm tù.

Về hình phạt bổ sung, cấm bị cáo Chính, Sơn đảm nhiệm công tác quản lý tại các tổ chức nhà nước trong vòng 3 năm kể từ khi thực hiện xong bản án.

Như vậy, Nguyễn Ngọc Sự được nhận mức án nhẹ hơn rất nhiều so với đề nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội. Theo đề nghị của Viện Kiểm sát, cơ quan này đề nghị HĐXX tuyên Nguyễn Ngọc Sự 18-20 năm tù; Trần Đức Chính 18-20 năm tù; Trương Văn Tuyến 7-8 năm tù; Phạm Thanh Sơn 8-9 năm tù.

Theo nội dung bản án, năm 2010 Vinashin được nhận 2.200 tỷ đồng từ Tập đoàn Dầu khí (PVN) để tái cơ cấu tập đoàn, sau đó tiếp nhận 4.190 tỷ đồng của Chính phủ cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Từ trái qua phải, các bị cáo: Trần Đức Chính, Nguyễn Ngọc Sự, Trương Văn Tuyến, Phạm Thanh Sơn.

Các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc quản lý số tiền trên, bàn bạc thống nhất chủ trương quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), sau đó chiếm đoạt số tiền chi ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng.

Từ tháng 3/2011 đến tháng 8/2014, Trần Đức Chính đã nhận hơn 105 tỷ đồng lãi ngoãi do các cán bộ của OceanBank chi. Số tiền này do Trần Đức Chính trực tiếp quản lý, không hạch toán vào nguồn thu của Vinashin, dùng để các bị cáo chiếm hưởng cá nhân trái pháp luật, chi phí không đúng quy định của Nhà nước.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự chiếm hưởng cá nhân 8 tỷ đồng; Trần Đức Chính 10 tỷ đồng; Trương Văn Tuyến 3,5 tỷ đồng; Phạm Thanh Sơn 1,2 tỷ đồng.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo là người có chức vụ, được đào tạo, hiểu biết quy định pháp luật nhưng vì mục đích tư lợi cá nhân, các bị cáo đã quyết định gửi tiền có kỳ hạn khi chưa được cho phép nhằm chiếm đoạt tiền lãi ngoài.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo phải hoàn trả số tiền đã chiếm hưởng cá nhân. Có 22,5 tỷ đồng đã sử dụng vào việc chi chung của Vinashin, không thể thu hồi. Các bị cáo bị liên đới bồi thường số tiền này. Trong đó, Nguyễn Ngọc Sự phải nộp 6,3 tỷ đồng; Trương Văn Tuyến phải nộp 4,5 tỷ đồng; Phạm Thanh Sơn phải nộp 4,5 tỷ đồng; Trần Đức Chính phải nộp 6,7 tỷ đồng.

Phần còn lại khoảng 60 tỷ đồng, tòa tuyên Trần Đức Chính chịu trách nhiệm hoàn trả. Các khoản tiền này được hoàn trả cho Oceanbank và được khấu trừ nghĩa vụ của ông Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch OceanBank, do bản án sơ thẩm và phúc thẩm đại án OceanBank trước đó tuyên ông Thắm phải trả lại cho ngân hàng này hơn 700 tỷ đồng trong tổng số hơn 900 tỷ đồng đã được OceanBank chi lãi ngoài cho khách hàng theo chủ trương của Hà Văn Thắm.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều