Cựu cố vấn của TT Trump ngồi tù vì tội danh không liên quan đến Nga

Cựu giám đốc nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump là ông Paul Manafort đã bị kết án 47 tháng tù vì tội lừa đảo cùng các tội danh về tài chính khác không liên quan đến Nga.

Ông Manafort lọt vào tầm ngắm của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller khi ông này từng là người chỉ đạo hoạt động tranh cử cho ông Trump từ tháng 3 đến tháng 8/2016. Những tội danh mà ông này phải nhận như lừa đảo tín dụng, trốn thuế và việc không khai báo thành lập một tài khoản ngân hàng ở nước ngoài không liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Paul Manafort đã bị kết án gần 4 năm tù vì các tội danh gian lận tài chính.

“Ông ta phải đứng trước tòa hôm nay không phải vì những tội danh thông đồng với chính phủ Nga”, Thẩm phán T.S. Ellis tuyên bố tại phòng xét xử vào ngày 7/3.

Sau một thời gian trao đổi với các bên liên quan trong vụ việc, ông Ellis nói rằng ông Manafort “ngoài ra không có những tội trạng khác” và vì vậy bản án mà các công tố viên đề xuất là “quá mức”. Sau cùng, ông Manafort phải chịu án 47 tháng tù và phải nộp phạt 50.000 USD. Ngoài ra ông Manafort cũng phải chi 24,8 triệu USD để bồi thường cho thiệt hại gây ra của mình. Ông Manafort sau đó đã cảm ơn ông Ellis vì đã có một cuộc xét xử công bằng với ông.

Các công tố viên làm việc với ông Mueller đã đề xuất ông Manafort phải ngồi tù 24 năm, bồi thường 24,8 triệu USD và nộp phạt 24 triệu, vì những thiệt hại mà ông gây ra. Chính phủ Mỹ nói rằng ông này có 55 triệu USD đang cất giấu trong các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài, 25 triệu USD có được nhờ dùng những thông tin sai lệch để tiến hành vay mượn, và 16 triệu USD từ nguồn gốc không rõ ràng.

Trong một bản ghi nhớ gửi lên Thẩm phán Ellis vào tháng trước, các luật sư của ông Manafort nói rằng thân chủ của họ “rất hối hận” về những gì đã làm và sẽ chấp nhận bản án mà mình phải nhận, tuy nhiên đây là lần đầu phạm tội của ông và ông này cũng đang mắc nhiều chứng bệnh khác nhau. Họ cũng nói rằng việc Công tố viên Đặc biệt khẳng định ông Manafort là một tội phạm sừng sỏ là quá mức.

Ông Mueller được bổ nhiệm vào vị trí Cộng tố viên Đặc biệt bởi Phó Tổng chưởng lý Mỹ Rod Rosenstein vào tháng 5/2017, sau khi ông Trump sa thải Giám đốc FBI James Comey, để điều tra về những cáo buộc rằng ông Trump và nhóm vận động tranh cử của ông đã hợp tác với Nga trong năm 2016. Ông Manafort hiện là người duy nhất của nhóm vận động Trump phải hầu tòa cho đến lúc này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều