Cựu đại sứ Anh tại Nga: Quan hệ Nga - Anh sẽ bình thường trong vài tháng tới

Theo hãng tin Sputnik, cựu đại sứ Anh tại Nga, ông Tony Brenton đã dự báo rằng quan hệ giữa Nga và Anh sẽ bình thường “trong vài tháng tới” bởi hai nước vẫn cần phải liên lạc chặt chẽ với nhau.

Trả lời báo Independent (Anh), ông Brenton bày tỏ tin tưởng mối quan hệ căng thẳng giữa Anh và Nga sẽ dịu xuống “trong vòng vài tháng”, sự thù địch giữa Nga và phương Tây sẽ sớm giảm bớt.

Cựu Đại sứ Anh tại Nga - ông Tony Brenton.

“Là một phần trong biện pháp trừng phạt, chúng ta sẽ không có bất kỳ cuộc đối thoại cấp cao nào với Nga trong thời gian tới. Tuy nhiên, trong vài tháng tới, điều này sẽ thay đổi, bởi trong ngoại giao, Anh luôn phải có các hoạt động liên lạc cấp cao”, ông Brenton nói.

Là người đã từng trải qua cuộc khủng hoảng quan hệ giữa Moscow và London sau khi ông Alexander Litvinenko bị đầu độc vào năm 2006, ông Brenton khẳng định rằng Anh vẫn sẽ “cần Nga giúp đỡ” trong nhiều tình huống.

Ông cũng nhắc lại vụ việc 15 thủy thủ hải quân Hoàng gia Anh từ tàu HMS Cornwall đã từng bị cáo buộc xâm phạm hải phận Iran và bị bắt giữ, và sau đó họ được thả nhờ ảnh hưởng của Nga đối với Tehran. “Những sự việc như vậy xảy ra khá thường xuyên và chúng ta vẫn cần Nga giúp đỡ ở nhiều cấp độ”, cựu đại sứ Anh tại Nga nói.

Thêm vào đó, ông Brenton cho rằng mặc dù quan hệ giữa Nga và phương Tây đã xấu đi kể từ sau khi Crimea sáp nhập vào Nga, hay lệnh trừng phạt mà châu Âu và Mỹ áp đặt đối với Nga, tình hình hiện đã được cải thiện dần dần.

“Điều đáng chú ý ở đây là phương Tây có ý định “cô lập” Nga và trong một thời gian ngắn ngủi đã thành công, song giờ đây các biện pháp của họ không còn hiệu quả. Những động thái trừng phạt như vậy thường suy yếu rất nhanh do sự vận động của thế giới. Hai bên sẽ dần dần khôi phục quan hệ, song điều này sẽ cần phải mất vài tháng”, ông Brenton nhận định.

Mặc dù ủng hộ những động thái mà Chính phủ Anh đã thực hiện sau khi cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc, ông Brenton cũng cảnh báo rằng những phát ngôn mà Chính phủ Anh đưa ra là “hiểm độc một cách không cần thiết”.

“Rõ ràng chúng ta phải có phản ứng rõ ràng để đối phó với vụ việc Skripal, tuy nhiên đến một lúc nào đó, chúng ta cũng phải quay lại hợp tác với Nga. Chúng ta phải có những hành động nhằm giảm khả năng một vụ việc như vậy có thể xảy ra một lần nữa, nhưng chúng ta cũng không nên cắt đứt quan hệ với Nga để rồi sau này không thể khôi phục được”, ông Brenton bày tỏ quan điểm.

Cũng theo cựu đại sứ người Anh, vụ việc Skripal đã trở thành dấu hiệu rõ ràng cho thấy quan hệ song phương đã đi xuống trầm trọng, đến mức Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu vào đầu tháng 3 này đã nói rất nhiều về vũ khí hạt nhân.

“Người Nga có lòng tự tôn rất lớn, họ biết rằng họ sẽ thua cuộc trong bất kỳ cuộc đối đầu trực tiếp nào, song "con át chủ bài" của họ vẫn là vũ khí hạt nhân. Điều đó không có nghĩa là họ muốn hoặc có ý định sử dụng chúng, nhưng chúng ta cần phải ngăn chặn tình trạng chính mình đẩy họ phải dùng đến chúng”, ông Brenton kết luận.

* Vào ngày 4/3, cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái của ông đã bị đầu độc tại một trung tâm mua sắm ở Salisbury (Anh), sau khi bị phơi nhiễm trước một loại chất độc được xác định có tên là Novichok, được cho là do Nga điều chế. Chính phủ Anh tuyên bố rằng “có khả năng cao” nước Nga có trách nhiệm trong vụ việc này và cáo buộc Nga “có ý đồ mưu sát”.

Sau đó, Thủ tướng Anh Theresa May trục xuất 23 nhân viên ngoại giao Nga ở Anh. Đáp lại, Nga cũng yêu cầu 23 quan chức ngoại giao Anh tại nước này phải về nước, đồng thời phủ nhận các cáo buộc trên và đề nghị Anh cung cấp mẫu chất độc được sử dụng trong vụ tấn công cho Nga.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều