Cựu đại sứ Mỹ tại Kiev cáo buộc Hồng quân xâm lược Ukraine

Cựu đại sứ Mỹ tại Kiev John Herbst khẳng định, nếu Nga không sử dụng lực lượng Hồng quân-một lực lượng quân đội đã chính thức không còn tồn tại, để giật dây cuộc nổi loạn tại Donbass năm 2014, thì hiện giờ tình hình của Ukraine đã hoàn toàn khác.

Cựu đại sứ Mỹ tại Kiev cáo buộc Hồng quân xâm lược Ukraine

Mới đây trên sóng trực tiếp của kênh truyền hình RTVI, cựu đại sứ Mỹ tại Kiev, Giám đốc Trung tâm Eurasia tại Hội đồng Đại Tây Dương, John Herbst đã cáo buộc Hồng quân xâm lược Ukraine vào năm 2014.

Trong cuộc tranh luận với chuyên gia phân tích chính trị Nga Yevgeny Minchenko, nhà ngoại giao này đã đưa ra lời buộc tội nặng nề đối với Moscow và một quân đội không còn tồn tại.

"Nếu không có sự chỉ đạo của điện Kremlin, không có sự tham gia của giới chức Nga, không có tiền của Nga, không có vũ khí Nga, thì sẽ không có cuộc nổi loạn ở Donbass. Cuộc nổi loạn là do điện Kremlin tạo ra. Vào tháng 8/2014, nếu Hồng quân không xâm nhập Ukraine, thì Kiev đã không mất toàn bộ lãnh thổ phía đông Ukraine", ông Herbst tuyên bố.

Đáp trả, chuyên gia chính trị Minchenko vặn lại rằng cuộc đảo chính ở Ukraine xảy ra là nhờ có sự trợ giúp từ tiền Mỹ. Tuy nhiên, cựu đại sứ cho rằng phản đáp của nhà chính trị Nga là "ngu dốt", điều này khiến cho ông Minchenko rất khó chịu.

"Ông Herbst, tôi đã không sỉ nhục ông, tôi cho rằng ông không phải là một nhà ngoại giao, mà ông chỉ là kẻ bệnh hoạn, một kẻ thích khoe khoang", ông Minchenko kết luận.

Tuy nhiên, người dẫn chương trình Ekaterina Kotrikadze, đã cắt ngang và chấm dứt cuộc thảo luận nên ông Herbst không có cơ hội đáp trả lại.

Hồng quân được thành lập vào tháng 1/1918 và chấm dứt tồn tại vào tháng 2/1946 và chính thức giải thể vào năm 1993 - hai năm sau sự sụp đổ của Liên Xô.

Tháng 4/2014, Chính quyền Ukraine đã bắt đầu một chiến dịch quân sự chống lại hai nhà nước tự xưng Donetsk và Lugansk, vốn tuyên bố độc lập sau một cuộc đảo chính ở Ukraine vào tháng 2/2014. Theo số liệu mới nhất của Liên Hiệp Quốc, hơn 10.000 người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột.

Kiev nhiều lần cáo buộc Moscow can thiệp vào các vấn đề của Ukraine, đặc biệt, là cáo buộc Nga tham gia vào cuộc xung đột ở phía đông nam của đất nước này.

Nga cho rằng, những cáo buộc nói trên là vô căn cứ và không thể chấp nhận được. Moscow cũng nhiều lần tuyên bố họ không tham gia vào cuộc xung đột nội bộ của Ukraine và mong muốn Kiev vượt qua các cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều