Cựu "đối thủ" của ông Macron hiến kế ngăn chặn bạo động ở Pháp

Phát biểu trên Kênh 3 truyền hình Pháp, bà Marine Le Pen - lãnh đạo đảng cánh hữu Mặt trận Quốc gia Pháp, đã đề xuất phương pháp nhằm ngăn chặn các cuộc biểu tình đang biến thành bạo động tại Pháp.

 
Bạo động tại Pháp

Theo bà Le Pen, cần giải tán Hạ viện và tổ chức các cuộc bầu cử Quốc hội mới mới có thể ngăn các cuộc biểu tình và bạo động lớn đang diễn ra trên khắp cả nước nhằm phản đối chính sách tăng giá nhiên liệu.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình France 3, bà Le Pen nói: "Giờ là lúc cần thiết phải giải tán Hạ viện để tổ chức một cuộc bầu cử mới. Chính quyền Tổng thống Macron không có lựa chọn nào khác trong tình hình hiện tại".

Bà Le Pen nói thêm rằng không yêu cầu Tổng thống Emmanuel Macron từ chức. “Tôi tôn trọng dân chủ,” bà giải thích.

Bà Le Pen, người để thua đương kim Tổng thống Macron ở vòng thứ hai của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2017, đã chỉ trích các động thái phản hồi của ông Macron đối với làn sóng biểu tình trên cả nước. Bà Le Pen tuyên bố: "Chúng ta là người giỏi nhất trong việc hoạch định chính sách thế giới. Trong trường hợp này, chúng ta lại rất tồi".

Lần gần nhất Hạ viện Pháp bị giải thể xảy ra vào tháng 4/1997, khi cựu Tổng thống Jacques Chirac thực hiện động thái này trong nỗ lực tìm kiếm sự hỗ trợ cho chính sách kinh tế bảo thủ của ông.

Bạo động tại Pháp

Gần 36.000 người biểu tình, trong đó có khoảng 5.500 người ở Paris, đã đổ ra đường vào hai ngày cuối tuần vừa qua để phản đối việc tăng thuế nhiên liệu. Hàng ngàn nhân viên cảnh sát đã được triển khai để kiềm chế đám đông quá khích.

Cảnh sát Paris liên tục phải dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán các thành phần cực đoan. Theo số liệu mới nhất, 412 người đã bị bắt giữ trong các cuộc bạo loạn, 133 người bị thương, trong đó có 48 nhân viên an ninh. Chính quyền Pháp không loại trừ khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp.

Tháng 1/2018, chính phủ Pháp đã thông qua quyết định tăng thuế trực tiếp đối với xăng – 2,9 euro/lít, dầu diesel - 6,5 euro/lít, loại nhiên liệu phổ biến nhất trong nước. Giá dầu diesel tại Pháp đã tăng khoảng 23% kể từ đầu năm, trong khi giá xăng đã tăng 15%.

Tổng thống Pháp Macron

Tổng thống Emmanuel Macron nhấn mạnh rằng ông sẽ không sửa đổi quyết định của mình về việc tăng giá nhiên liệu. Ông cũng lên án các hành động bạo lực và cam kết đưa những kẻ quá khích ra trước công lý.

Ngày 3/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hoãn chuyến thăm thủ đô Belgrade của Serbia do làn sóng biểu tình trong nước. Trước đó, ông Macron có kế hoạch thăm Serbia trong 2 ngày từ ngày 5/12 tới để thảo luận về mối quan hệ giữa Belgrade và Kosovo, đồng thời viếng thăm nghĩa trang của binh sĩ tử nạn trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Video người biểu tình tàn phá Paris, Pháp. Nguồn: Ria
 

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều