Cựu giám đốc FBI tố ông Trump tin TT Putin còn hơn cả tình báo Mỹ

Trong khuôn khổ chương trình truyền hình của hãng tin CBS, cựu giám đốc Mỹ Andrew McCabe còn tiết lộ rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ thông tin về tên lửa Triều Tiên của cơ quan tình báo Mỹ và chọn tin vào Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông McCabe khẳng định ông Trump “đưa ra rất nhiều lời chỉ trích dữ dội” trong một trong số nhiều cuộc họp về khả năng của các loại vũ khí mà Triều Tiên đang có. Ông kể lại rằng, mặc dù ông không có mặt trong cuộc họp này, song nhiều đồng nghiệp đã kể lại cho ông về những gì đã xảy ra.

Tổng thống Trump bị tố tin Nga hơn các cơ quan tình báo của Mỹ.

“Một trong số những lời chỉ trích được đưa ra đó là về các cuộc phóng thử tên lửa của chính phủ Triều Tiên. Về cơ bản, Tổng thống nói rằng ông không tin Triều Tiên có thể bắn tới vùng lãnh thổ của Mỹ bẳng tên lửa đạn đạo. Ông ấy không tin điều này bởi Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Triều Tiên không có loại tên lửa này”, ông McCabe nói.

Ông nói thêm, các quan chức tình báo có mặt đã đáp lại rằng điều mà ông Trump vừa nói “hoàn toàn lệch hẳn với mọi thông tin tình báo mà chính phủ chúng ta đang có”. Tổng thống Mỹ trả lời lại rất đơn giản: “Tôi không quan tâm. Tôi tin vào Putin”.

Ông McCabe thừa nhận, ông rất sốc khi được nghe những lời trên và cho hay “đây là những phát ngôn quá bất ngờ”. “Đối mặt với điều không thể tin nổi như vậy và việc ông ta không hề muốn nhận ra tình hình thực sự đang diễn ra mỗi ngày là điều không thể tưởng tượng được”, ông nhấn mạnh.

Vào tháng 1, Reuters đã dẫn ra báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Mỹ (CSIS) rằng căn cứ tên lửa mang tên Sino-ri của Triều Tiên hiện là nơi Triều Tiên đang sử dụng để phát triển tên lửa đạn đạo có thể bắn tới những quốc gia khác, trong đó có Hàn Quốc, Nhật Bản và thậm chí là đảo Guam của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

Vào ngày 12/6/2018, Tổng thống Trump đã gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore, đánh đấu lần đầu tiên một Tổng thống đương nhiệm gặp mặt người đứng đầu của Tiều TIên.

Hai người đã cùng đưa ra một tuyên bố chung, trong đó ông Kim cam kết để thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên còn ông Trump hứa sẽ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều