Cựu Giám đốc SBU đánh giá hậu quả của cuộc chiến giữa Ukraine và Nga

Phát biểu trên kênh truyền hình 112 Ukraine, cựu Giám đốc Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) Igor Smeshko cho biết, Kive sẽ không thể đứng vững nếu xảy ra một cuộc chiến tranh với Nga.

Quân đội Ukraine

“Chúng ta không thể chứng tỏ được thành công trong nền kinh tế hay thành công trong việc phát triển lực lượng vũ trang hùng mạnh. Hiện nay chúng ta có thể kìm hãm những nhóm chống lại chúng ta ở hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk. Chúng ta hiểu rất rõ nếu Liên bang Nga với sự tham gia của lực lượng không quân và các lực lượng khác, thì quân đội của chúng ta đơn giản là sẽ không thể trụ vững", ông Igor Smeshko nói.

Ông Smeshko cho rằng các chi tiêu của ngân sách quân sự Ukraine là không hiệu quả. Theo ông, ở Hoa Kỳ chỉ có 1,5-2% GDP được phân bổ hàng năm cho ngân sách quốc phòng, và trên trang web của Quốc hội Mỹ, được đăng tải chi tiết mua sắm những gì cho đến "xu cuối cùng", trong khi dự thảo ngân sách của Ukraine năm 2019, lĩnh vực quân sự được cấp 5,3%, nhưng không được biết sẽ chi cho những gì.

Trước đó, hôm 14/11, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cho biết tại một cuộc họp của chính phủ rằng "nguồn tài chính, được cung cấp trong ngân sách năm 2019 cho lĩnh vực quốc phòng là không đủ và yêu cầu phải tăng lên”.

Đồng thời Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak khẳng định, nước này sẵn sàng đối phó với mọi "hành động khiêu khích" có thể có của Nga trên Biển Đen.

Mối quan hệ giữa Kiev và Moscow xuống dốc kể từ đầu năm 2014 liên quan tới việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea và cuộc xung đột vũ trang ở khu vực Đông Nam Ukraine.

Kiev thường xuyên đưa ra nhiều cáo buộc không bằng chứng chống lại Moscow, bao gồm "can thiệp" trong các vấn đề nội bộ Ukraine, tham gia vào cuộc xung đột ở Donbass, tiến hành "chiến tranh lai", gián điệp và tội phạm công nghệ cao.

Phía Nga phủ nhận tất cả các cáo buộc và gọi các cáo buộc này là không thể chấp nhận. Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine và chỉ quan tâm đến việc làm thế nào để khủng hoảng kinh tế và chính trị ở Ukraine chấm dứt càng sớm càng tốt.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều