Cứu hộ thành công cá thể gấu thứ 200 tại Việt Nam

Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia)cho biết vừa cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa vào ngày 23/10 tại thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.

Đây là cá thể gấu thứ 200 tại Việt Nam được Animals Asia cứu hộ thành công sau 11 năm tổ chức này hoạt động tại Việt Nam.

Cá thể gấu vừa được cứu hộ thành công tại Cao Bằng là gấu cái, nặng khoảng 200 kg, được nuôi nhốt từ năm 2001, khi mới nặng 34 kg, và chủ nuôi tự nguyện chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Cá thể gấu cái được nuôi ở sân sau của một căn nhà ống khá sâu tại Tp Cao Bằng. Việc chủ nhà hàn các thanh sắt rất dày, đan xen nhau khiến cho việc tiếp cận gấu khá khó khăn. Các bác sỹ thú y đã quyết định gây mê để cứu gấu ra ngoài.

Quá trình gây mê, khám sức khỏe được thực hiện bài bản ngay tại hiện trường cứu hộ với các quy trình chi tiết từ khám lâm sàng, khám mắt, siêu âm ổ bụng, cắt móng quặp cho gấu.

Các bác sỹ thú y khám sức khỏe cho gấu tại hiện trường trước khi đưa về Trung tâm cứu hộ gấu Tam Đảo.

Bác sỹ thú y Mandala Hunter của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam (thị trấn Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, chi của cá thể gấu bị sừng hóa nứt nẻ do không được tiếp xúc với mặt phẳng, răng của gấu cũng bị sâu và vỡ, siêu âm ổ bụng thấy thành túi mật dày, và cá thể gấu cái này bị béo phì do thức ăn không phù hợp. Các bác sỹ cũng sẽ thăm khám kỹ hơn khi đưa cá thể gấu về Trung tâm cứu hộ.

Ngay khi đưa về Trung tâm cứu hộ gấu Tam Đảo, gấu sẽ trải qua 45 ngày cách ly trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên. Hiện có 180 cá thể gấu đang được chăm sóc y tế, dinh dưỡng và sống trong các khu bán tự nhiên của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Theo Cục Kiểm lâm Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cả nước còn khoảng gần 800 cá thể gấu nuôi trong các trang trại, trong khi gấu ngoài tự nhiên chỉ còn vài trăm cá thể.

Siêu âm ổ bụng cho gấu tại hiện trường cứu hộ.

Trước đó, đầu tháng 9/2018, Cục Kiểm lâm, ra công văn yêu cầu cứu hộ hai cá thể gấu ngựa tại Lào Cai và Cao Bằng đều do chủ nuôi tự nguyện bàn giao.

Tổ chức Động vật Châu Á, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, đã xúc tiến các thủ tục cần thiết với Cục Kiểm lâm, Chi cục kiểm lâm tỉnh Cao Bằng và Lào Cai cũng như các gia đình chủ nuôi lên kế hoạch, thống nhất về thời gian và thủ tục để quá trình cứu hộ được diễn ra thuận lợi, an toàn, và đúng luật.

Cuối tháng trước, Tổ chức đã cứu hộ thành công cá thể gấu cái tên Sky từ Lào Cai về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Hai cá thể gấu được cứu hộ từ phía Bắc tại hai hộ gia đình đều có chung tình trạng béo phì, và đều được nuôi nhốt trên 15 năm.

Cá thể gấu vừa được cứu hộ tại Cao Bằng là cá thể gấu thứ 200 được Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ tại Việt Nam từ năm 2007 tới nay. Riêng năm 2018, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ 7 cá thể gấu.

Nguyễn Tuân
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều