Cựu lãnh đạo Đài Loan: "Trung Quốc chưa đủ mạnh để đấu với Mỹ"

Cựu lãnh đạo Đài Loan Giang Nghi Hoa cảnh báo, Bắc Kinh cần dừng lại những hành động quân sự "bắt nạt" Đài Bắc bởi quân đội Trung Quốc không đủ mạnh để ngăn sự can thiệp từ phía Mỹ.

“Những hành động đe dọa quân sự chỉ phát huy hiệu quả một khi Bắc Kinh chắc chắn rằng sức mạnh quân đội nước này có thể đánh bại sự can thiệp của Mỹ trong trường hợp Trung Quốc tấn công Đài Loan”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Giang Nghi Hoa, người nắm giữ cương vị nhà lãnh đạo Đài Loan hồi tháng 2/2013 cho tới tháng 12/2014.

Các oanh tạc cơ và chiến đấu cơ Trung Quốc tăng cường tập trận quanh đảo Đài Loan. 

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã tăng cường triển khai các cuộc tập trận quân sự “bao vây” đảo Đài Loan với sự tham gia của dàn oanh tạc cơ H-6K cùng các chiến đấu cơ và tàu sân bay Liêu Ninh.

Hồi cuối tuần trước, CCTV cũng đã lần đầu tiên cho đăng tải đoạn video ghi lại cảnh các chiến đấu cơ J-15 Trung Quốc thực hành cất cánh và hạ cánh trong đêm thành công trên tàu sân bay Liêu Ninh.

Trong tháng này, quân đội Trung Quốc cũng đã thực hiện chuyến đi biển thử nghiệm đầu tiên đối với chiếc tàu sân bay nội địa Type 001A. Tuy nhiên, chiếc tàu này được cho còn phải mất vài năm nữa mới có thể tham chiến.

Nhiều nguồn tin chia sẻ với SCMP rằng, mục tiêu quan trọng nhất của chương trình đóng tàu sân bay của Trung Quốc là ngăn chặn nhóm tàu chiến hải quân Mỹ tiếp cận eo biển Đài Loan trong trường hợp Bắc Kinh tấn công quân sự Đài Bắc. Bởi lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ coi Đài Loan là một tỉnh ly khai nhưng vẫn nằm trong lãnh thổ đại lục.

Về phần mình, Đài Loan đang không ngừng có những nỗ lực mở rộng quan hệ thân thiết với Mỹ.

“Thực tế, cả sức mạnh kinh tế và quân sự của Trung Quốc vẫn chưa thể vượt Mỹ dù trải qua hàng thập niên phát triển nhanh chóng. Do đó, hành động đe dọa quân sự chỉ là khoe mẽ đơn thuần. Trong khi đó, Đài Loan không dễ bị bắt nạt và đây là điều Trung Quốc không mong muốn”, ông Giang Nghi Hoa nhận định.

Cũng theo ông Giang Nghi Hoa, những mối đe dọa quân sự sẽ chỉ khích động phản ứng đáp trả từ các lực lượng ủng hộ độc lập ở Đài Loan cũng như làm xấu thêm mối quan hệ ở eo biển Đài Loan.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều