Cựu Ngoại trưởng Kissinger: Cắt đứt quan hệ với Nga là sai lầm của Mỹ

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đã lên tiếng phản đối chiến lược của Mỹ và châu Âu ở Ukraine, đồng thời kêu gọi sự hợp tác giữa Nhà Trắng và Kremlin về vấn đề Ukraine.

“Việc cắt đứt quan hệ với Nga đã trở thành một mục tiêu đối với các quan chức Mỹ, trong khi về lâu về dài đáng lẽ chúng ta phải hòa hợp với họ”, cựu quan chức ngoại giao nổi tiếng của Mỹ trả lời phỏng vấn của tạp chí National Interest về những vấn đề quốc tế nổi bật hiện nay. 

“Nếu chúng ta thực sự coi Nga là một cường quốc, chúng ta phải bắt đầu xác định xem có sự tương đồng nào giữa lợi ích của họ và của chúng ta hay không”, ông Kissinger nói.

Cựu Ngoại trưởng Kissinger: Cắt đứt quan hệ với Nga là sai lầm của Mỹ - ảnh 1
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger tin rằng Mỹ nên hợp tác với Nga để tìm hướng giải quyết khủng hoảng Ukraine.

Ông Kissinger nổi tiếng khi làm việc dưới thời Tổng thống Nixon và đã từng được nhận giải thưởng Nobel Hòa bình năm 1973. Ông lên án phương Tây không nhận ra được nguyên nhân vì sao quan hệ giữa Moscow và Kiev trở nên xấu đi.

“Quan hệ giữa Ukraine và Nga luôn mang ý nghĩa đặc biệt. Với Nga và thậm chí là với cả Ukraine, đó không chỉ là quan hệ giữa hai quốc gia có chủ quyền. Vì vậy đối với Ukraine chúng ta không thể áp dụng những chính sách đã có ở Tây Âu”, ông nói.

Ông Kissinger tin rằng EU là bên có trách nhiệm khi gây ra vụ xung đột, khi họ đã đưa ra một thỏa thuận thương mại vào năm 2013 nhưng không xét đến việc nó sẽ phớt lờ quyền lợi của Moscow và chia rẽ người dân Ukraine.

“Sai lầm đầu tiên phải kể đến cách ứng xử cẩu thả của Liên minh Châu Âu (EU). Họ không nhận ra được những điều kiện mà mình đưa ra có ảnh hưởng như thế nào. Tình hình chính trị ở Ukraine khiến cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych không thể chấp nhận những điều khoản của EU mà lại vừa được bầu làm Tổng thống lần nữa, vừa khiến Nga tin đó chỉ là một thương vụ kinh tế”, Kissinger nói.

Theo ông, khi Yanukovych từ chối thông qua thỏa thuận trên vào tháng 11/2013, EU tỏ ra “hoang mang”, Nga trở nên “tự tin quá mức”, còn Mỹ thì “bị động” và sau đó "bên này hành động do hiểu lầm bên kia" mà không có một cuộc đàm phán chính trị cụ thể.

Với Kissinger, sự căng thẳng giữa Moscow và phương Tây đã bắt đầu kể từ khi biểu tình diễn ra tại quảng trường Maidan, một sự kiện được phương Tây hoan nghênh, yêu cầu Tổng thống thân Nga Yanukovych phải từ chức.

“Ukraine trượt dài trong cuộc xung đột ở Maidan trong lúc Putin đã bỏ ra 10 năm để xây dựng vị thế của Nga trong khu vực. Lẽ dĩ nhiên Moscow phải tin phương Tây đang lợi dụng sự kiện này để biến Ukraine trở nên thù địch với Nga”, Kissinger nhận định.

Với việc xung đột ở Ukraine vẫn chưa có hồi kết, Kissinger nhắc lại quan điểm của mình rằng ông muốn Ukraine phải trở thành nước trung gian hòa giải giữa Nga và phương Tây.

“Chúng ta nên xem xét khả năng tổ chức một cuộc họp chung tại địa điểm nằm giữa Nga và NATO”, ông nói với tạp chí National Interest. “Phương Tây tỏ ra do dự trước việc hỗ trợ phục hồi nền kinh tế của Hy Lạp, và chắc chắn họ sẽ không muốn một mình gánh thêm những vấn đề hiện nay của Ukraine. Vì vậy chúng ta phải xem xét khả năng có thể đàm phán giữa phương Tây và Nga tại Ukraine hay không”.

Trong khi ông Kissinger tin rằng sự toàn vện lãnh thổ của Ukraine, trong đó có bán đảo Crimea đã sáp nhập vào Nga vào năm ngoái, nên được giữ gìn, ông cũng kêu gọi phương Tây không nên quá ủng hộ Kiev, ngay cả khi số nạn nhân của cuộc xung đột tăng lên.

“Khủng hoảng Ukraine đang biến thành một tấn bi kịch, bởi các nước đang áp đặt lợi ích lầu dài của chính mình trong khi đáng lẽ họ nên tìm giải pháp trước mắt để phục hồi Ukraine”, cựu Ngoại trưởng Mỹ kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều