Cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice “hiến kế” ngăn chặn Nga

Từ kinh nghiệm ngoại giao của mình, bà Condoleezza Rice cho rằng cần thực hiện ngay các biện pháp cứng rắn với Moscow, bởi nước này hiện nay đã vượt qua tất các các giới hạn cho phép và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice “hiến kế” ngăn chặn Nga

Hôm 7/10, trong một cuộc phỏng vấn với tờ "Thời đại mới" phiên bản tiếng Ukraine, cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã chia sẻ suy nghĩ của mình về tình hình hiện nay với Nga. Nữ chính trị gia lên tiếng cáo buộc Nga "đã vượt qua tất cả giới hạn đỏ có thể", đồng thời đề xuất phương thức ngăn chặn Moscow.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc "Nga sẽ định thử nghiệm ranh giới cho phép trong bao lâu", tính đến cả việc nước này bị cáo buộc tham gia vào việc đầu độc của cựu sĩ quan tình báo Sergey Skripal và "xâm lược chống lại Ukraine", cựu lãnh đạo ngoại giao Mỹ giải thích rằng tất cả những ranh giới này đều đã bị vượt qua.

"Tôi tin rằng những ranh giới này đều đã bị vi phạm. May mắn thay, chúng tôi và các đồng minh châu Âu của chúng tôi đã có thể đồng thuận về các biện pháp trừng phạt chung chống lại Nga, và tôi cho rằng chúng tôi nên tiếp tục", bà Rice nói.

Ngoài ra, cựu Ngoại trưởng còn bày tỏ quan điểm, rằng để "ngăn chặn Moscow", các nước phương Tây, và đặc biệt là Hoa Kỳ, nên hỗ trợ quân đội Ukraine.

"Liên quan đến vấn đề nói trên, tôi ủng hộ việc trang bị vũ khí cho quân đội Ukraine, tôi cũng ủng hộ việc triển khai các tiểu đoàn NATO có vũ trang tại Ba Lan và các nước vùng Baltic. Các nhà chức trách Nga đã vượt qua tất cả các giới hạn đỏ và xứng đáng nhận phản ứng phù hợp".

Mối quan hệ giữa Moscow và Kiev ngày càng suy giảm do tình hình xung đột tại Donbass – miền Đông Ukraine. Chính quyền Ukraine nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào các vấn đề nội bộ, và cũng đã đưa ra các tuyên bố "buộc tội" khác.

Về phần mình, Nga phủ nhận tất cả những cáo buộc của phía Ukraine đưa ra, đồng thời gọi chúng là những phát ngôn không thể chấp nhận. Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine và rất mong muốn Kiev vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều