Cựu Ngoại trưởng Ukraine tiếp lộ lý do Poroshenko làm căng thẳng quan hệ với Nga

Cựu Ngoại trưởng Ukraine cho rằng vì Tổng thống Ukraine đương nhiệm đã chọn chiến thuật làm trầm trọng thêm mối quan hệ với Nga để huy động cử tri bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử sắp tới. Vì vậy, chúng ta đang trong giai đoạn bị đe dọa trước khi kết thúc chiến dịch tranh cử Tổng thống.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Ukraine Poroshenko

Phát biểu trên kênh truyền hình NewsOne, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Konstantin Gryshchenko cho rằng mục tiêu chiến lược chính của Tổng thống Ukraine đương nhiệm Petro Poroshenko, là làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Nga vì mục đích đánh bóng tên tuổi (PR) trước cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

"Chúng ta đang trong giai đoạn bị đe dọa trước khi kết thúc chiến dịch tranh cử Tổng thống. Bởi vì Tổng thống Ukraine đương nhiệm đã chọn chiến thuật làm trầm trọng thêm mối quan hệ với Nga, qua đó để huy động cử tri bỏ phiếu cho ông", cựu bộ trưởng Konstantin Gryshchenko nói.

Theo ông Konstantin Gryshchenko, những hành động như vậy của Tổng thống Poroshenko hoàn toàn trái ngược với nhu cầu của xã hội Ukraine nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình.

"Do đó, có nhiều kịch bản không lường trước được, có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng nghiêm trọng hơn và việc sử dụng các hoạt động quân sự quy mô lớn", ông Grishchenko kết luận.

Cựu Thủ tướng Ukraine Tymoshenko

Chiến dịch tranh cử Tổng thống Ukraine cho năm 2019 đã chính thức bắt đầu vào ngày 31/12. Theo đó, chiến dịch sẽ kéo dài đến ngày 3/2 năm 2019, các ứng cử viên tiềm năng sẽ đưa ra tuyên bố tranh cử Tổng thống trước ngày 3/2/2019. Mỗi ứng cử viên sẽ phải đóng một khoản tranh cử trị giá 91.709 USD để được tham gia chiến dịch.

Tất cả các ứng cử viên tiềm năng có thể ra tranh cử và đảm bảo các điều kiện sau: họ cần phải đạt 35 tuổi, là công dân Ukraine và cư trú ở nước này trong vòng 10 năm tính đến ngày bầu cử, nói ngôn ngữ tiếng Ukraine..

Hiện có 17 người có kế hoạch tham gia tranh cử Tổng thống. Trong số đó có cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko, lãnh đạo của nhiều đảng phái và ứng cử viên kỹ thuật. Tổng thống đương nhiệm của Ukraine, ông Petro Poroshenko vẫn chưa tuyên bố mong muốn tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Cuộc bầu cử Tổng thống tại Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 31/3/2019. Kết quả cuộc bầu cử sẽ được công bố trước ngày 10/4.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều