Cựu quan chức cấp cao thừa nhận Mỹ không tiến hành cuộc chiến vì dân chủ ở Iraq

Anh Tuấn (lược dịch)

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Condoleezza Rice, một trong những quan chức Mỹ có vai trò quan trọng trong cuộc chiến Iraq năm 2003, đã thừa nhận rằng mục tiêu của chiến dịch không phải nhằm đem lại tự do dân chủ cho nước này.

Theo hãng tin Sputnik, phát biểu tại Viện Nghiên cứu Brookings vào ngày 11/5, bà Rice tiết lộ rằng Mỹ xâm lược Afghanistan và Iraq vì lý do “an ninh” chứ không phải nhằm xây dựng nền dân chủ ở hai quốc gia này.

Cựu quan chức cấp cao thừa nhận Mỹ không tiến hành cuộc chiến vì dân chủ ở Iraq - ảnh 1
Binh sĩ Mỹ tại Dinh Tổng thống Iraq trong chiến dịch xâm lược Iraq vào năm 2003.

Trong trường hợp của Iraq, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ và cũng là cựu Ngoại trưởng Mỹ thời Tổng thống George W. Bush tiết lộ rằng Mỹ “không có mặt ở Iraq để xây dựng nền dân chủ ở đây. Chúng tôi đến Iraq để lật đổ Saddam Hussein, bởi khi đó chúng tôi tin rằng tại đây có vũ khí hủy diệt hàng loạt và là hiểm họa lớn trong khu vực. Đây là vấn đề an ninh”.

Mỹ cũng xâm lược Afghanistan với lý do tương tự. “Chúng tôi đã tấn công và lật đổ Taliban bởi bọn họ đang chứa chấp al-Qaeda sau khi vụ khủng bố 11/9 xảy ra”, bà Rice nói.

Bà Rice phủ nhận rằng chính quyền Bush có chính sách xây dựng dân chủ bằng vũ lực. “Tôi chưa bao giờ khuyên Tổng thống Bush rằng chúng ta cần phải dùng lực lượng quân đội để mang lại nền dân chủ tại Iraq và Afghanistan”, bà nói.

Đây là lần thứ hai bà Rice thừa nhận công khai rằng luận điệu “xây dựng tự do và dân chủ” thời Tổng thống Bush là giả tạo. Năm 2011, bà trả lời trong một cuộc phỏng vấn với ABC News rằng Saddam Hussein “cần phải bị xử lý” và rằng “chúng tôi không tới Iraq để mang lại dân chủ cho người dân nơi đó”. Tuy nhiên đây là sự thay đổi đảng kể so với những phát ngôn mà bà Rice đưa ra khi còn làm việc trong chính phủ.

Trong nhiều năm sau khi Iraq bị xâm lược, bà Rice đã nhiều lần nói rằng Mỹ “có cam kết nhằm giúp người dân Trung Đông thay đổi nơi mình đang sống”, và “một Iraq dân chủ sẽ là bàn đạp để xây dựng một vùng Trung Đông hoàn toàn khác biệt, nơi những tư tưởng cực đoan sẽ không được phát triển”.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là hợp tác với những lực lượng ở Trung Đông đang có mong muốn tìm kiếm xây dựng một nền dân chủ và đảm bảo sự tự do, thịnh vượng trong khu vực”, bà Rice từng nói với báo Washington Post vào năm 2003. Theo bà Rice, Mỹ có cơ hội “giúp đỡ” người dân Trung Đông có được sự tự do của mình.

Gần đây, bà Rice đã bày tỏ quan điểm không đồng tình với các chính sách nhằm “xây dựng dân chủ” mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thực hiện ở nước ngoài.

Mặc dù Mỹ xâm lược Iraq vì nước này có vũ khí hủy diệt hàng loạt, song Mỹ không bao giờ tìm thấy loại vũ khí này nhiều năm sau khi có mặt tại Iraq. Sự hiện diện của Mỹ đã gây ra một cuộc chiến tranh khiến một triệu người Iraq cũng như gần 5.000 binh lính Mỹ, Anh và các nước đồng minh khác thiệt mạng. Tình trạng bất ổn ở Iraq do cuộc xâm lược của Mỹ cũng được cho là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của các tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan tại đây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet