Cựu quan chức Hàn Quốc: "Đừng để bị sập bẫy của ông Kim Jong-un"

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se cảnh báo, cộng đồng quốc tế không nên để bị rơi vào cái bẫy thân thiện nhượng bộ của Triều Tiên mà không phải đánh đổi cái gì đó.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho hay theo ông Yun, những lời bình luận của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thăm mới đây tới Trung Quốc bao gồm tuyên bố ủng hộ phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, có thể là chiến thuật để chính quyền Bình Nhưỡng có thêm thời gian chuẩn bị trước cuộc họp thượng đỉnh với những người đồng cấp ở Seoul và Washington trong những tuần tới.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se. 

Cũng theo ông Yun, ông Kim không hề đưa ra cam kết đóng băng chương trình phát triển vũ khí hạt nhân mà chỉ ám chỉ sẵn sàng đề cập tới vấn đề phi hạt nhân hóa trong các cuộc họp sắp tới với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tháng Tư và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng Năm.

Thậm chí, tạp chí Jane’s Intelligence Review còn đưa tin Triều Tiên đã bắt đầu cho thử nghiệm một lò phản ứng nước nhẹ cũng như đưa một lò phản ứng khác ở Trung tâm Nghiên cứu hạt nhân Yongbyon vào vận hành. 

“Đây là một cái bẫy. Chúng ta cần hành động hết sức thận trọng. Ít nhất chúng ta nên tìm kiếm một vài cam kết từ phía ông Kim Jong-un về việc biến những tuyên bố mang tính hiếu chiến thành hành động”, ông Yun, người đảm nhận cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc dưới thời chính quyền Tổng thống Park Guen-hye nói. 

Hồi tháng trước, Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng từng khẳng định “sẽ không có bất cứ cuộc đối thoại mang ý nghĩa nào nếu như Triều Tiên không đồng ý hoàn toàn và chắc chắn giải trừ hạt nhân”.

Tuy nhiên, theo ông Yun, ông Kim có một khái niệm khác về giải trừ hạt nhân mà trong đó, Mỹ cần rút binh sĩ và vũ khí khỏi bán đảo Triều Tiên cũng như còn “nhiều yêu sách khác trước khi Bình Nhưỡng thực sự triển khai các biện pháp giải trừ hạt nhân”.

Vào thời điểm ông Trump nhận lời mời tiến hành họp thượng đỉnh với ông Kim, nhà lãnh đạo Mỹ dường như không thể lường trước được những phức tạp liên quan tới khái niệm giải trừ hạt nhân, ông Yun giải thích. 

“Làm sao mà Tổng thống Mỹ có thể chấp nhận lời đề nghị khi biết rằng Triều Tiên sẽ đưa ra những yêu sách bao gồm việc rút lui quân đội Mỹ khỏi Hàn Quốc. Điều này thật khó hiểu. Chúng ta đã từng vài lần thất bại. Nếu chúng ta lại thất bại, nhiều người sẽ bắt đầu nghĩ tới những viễn cảnh tồi tệ nhất như tình trạng căng thẳng quân sự và khả năng dẫn tới xung đột”, ông Yun nhấn mạnh.

Ông Yun, người đảm nhận trách nhiệm nghiên cứu về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên suốt hơn 10 năm qua cũng khẳng định, thế giới cần đặc biệt quan tâm tới chương trình làm giàu uranium của Triều Tiên bởi nguồn nhiên liệu này hoàn toàn có thể được dùng để sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt.

“Khi nói tới chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, chúng ta nên đề cập tới mọi loại vũ khí hạt nhân. Nếu như Bình Nhưỡng thực lòng muốn đóng băng chương trình hạt nhân, họ cần phải đóng băng cả các loại vũ khí sử dụng nhiên liệu plutonium và uranium”, ông Yun nói.

Hai nhà lãnh đạo Trung - Triều bắt tay nhân chuyến thăm tới Bắc Kinh của ông Kim Jong-un.

Trong thông điệp đầu năm, ông Kim từng nhấn mạnh Triều Tiên sẽ sản xuất quy mô lớn các loại vũ khí hạt nhân và tăng tốc độ triển khai các loại vũ khí này.

“Tuyên bố này chứa đựng nhiều hàm ý. Cần phải quan tâm tới kho hạt nhân của Triều Tiên bởi nó đang gia tăng nhanh chóng”, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc nhận định.

Ông Yun cũng nhấn mạnh trong những năm qua, các nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhiều lần nhắc tới giải trừ hạt nhân nhưng tất cả các cuộc đàm phán và ký kết thỏa thuận đều gặp thất bại do Bình Nhưỡng không chấp nhận sự giám sát của cộng đồng quốc tế.

“Trước hết, Triều Tiên cần phải thông báo về số lượng nhiên liệu hạt nhân, các cơ sở hạt nhân và số lượng vũ khí đồng thời để cộng đồng quốc tế giám sát bao gồm Cơ quan Nguyên tử quốc tế. Triều Tiên cần chứng minh họ không có gì phải giấu giếm”, ông Yun kết luận. 

Giới chuyên gia quân sự Trung Quốc cũng đồng thuận với nhận định của ông Yun và cảnh báo chính quyền của Tổng thống Trump sẽ gặp thất bại nếu như không rút kinh nghiệm từ các bài học lịch sử.

Cụ thể, ông Song Zhongping, một cựu thành viên trong Quân đoàn pháo binh số 2 của quân đội Trung Quốc cho rằng, nếu Triều Tiên nghiêm túc về các cuộc đàm phán và cam kết giải trừ hạt nhân, trước hết quốc gia này cần cam kết đóng băng chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân và hoãn thử tên lửa.

“Tuy nhiên, Triều Tiên dường như sẽ không mạo hiểm trước sự tồn tại của đất nước khi đưa ra cam kết như trên bởi việc dừng thử nghiệm hạt nhân được xem là con bài mặc cả và chỉ được dùng một khi an ninh quốc gia được đảm bảo trước tiên”, ông Song chia sẻ. 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều