Cựu quan chức Mỹ: Ông Kim đang "cầm lái” trong cuộc đàm phán với Mỹ

Theo hãng tin CNN, cựu quan chức Mỹ dưới thời Tổng thống Bill Clinton là bà Wendy Sherman mới đây đã nói rằng lãnh đạo Triều Tiên đang “ngồi ghế lái” trong cuộc đàm phán sắp tới với Mỹ.

“Ông Kim có thể khiến Tổng thống Hoa Kỳ, nguyên thủ quốc gia quyền lực nhất trên thế giới, ngồi chung bàn với mình như thể hai người có cùng vị thế”, bà Sherman nói. “Đó là một thành công lớn đối với ông Kim Jong-un”.

Lãnh đạo Kim Jong-un bắt tay phái đoàn cấp cao Hàn Quốc tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Tổng thống Donald Trump vào tuần trước đã đồng ý sẽ gặp gỡ ông Kim vào tháng 5 tới, qua đó đánh dấu lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ đương nhiệm có cuộc hội đàm với lãnh đạo Triều Tiên. Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong, người đã gửi lời mời của ông Kim tới ông Trump sau chuyến thăm tới Bình Nhưỡng nói rằng ông Kim sẵn sàng thảo luận về chương trình hạt nhân và tên lửa.

Bà Sherman, người từng là cố vấn đặc biệt của Tổng thống Bill Clinton về vấn đề Triều Tiên, đã đến Bình Nhưỡng cùng Ngoại trưởng Mỹ khi đó là bà Madeleine Albright vào năm 2000. Bà cho biết mặc dù rất có thể ông Kim “sẽ không giải giáp vũ khí hạt nhân trong một sớm một chiều”, song bà mừng khi Mỹ và Triều Tiên sẽ có cuộc đối thoại. “Đàm phán vẫn tốt hơn là chiến tranh”, bà nói.

Tuy nhiên bà Sherman cảnh báo rằng nếu xảy ra sai sót, nỗ lực ngoại giao sẽ thất bại và trở thành “cớ” để phát động chiến tranh.

Cụ thể, bà nói rằng nguy cơ lớn nhất có thể xảy ra là “mặc dù Tổng thống và nội các đã nỗ lực hết sức, song họ có thể sẽ không đạt được những gì mà mình mong muốn và quyết định rằng mọi thứ đã trở nên vô vọng”.

“Có rất nhiều lựa chọn mà hai bên sẽ cần phải cân nhắc, và nếu Tổng thống yêu cầu rằng Triều Tiên phải thực hiện những gì mà Mỹ muốn, hai bên có thể sẽ không tìm được tiếng nói chung và chúng ta có thể đối mặt với chiến tranh”, bà Sherman nói.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều