Cựu quan chức Mỹ: WTO nên cô lập Tổng thống Trump nhằm dằn mặt thói bắt nạt

Hôm 3/10, cựu chánh thẩm tại Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO) James Bacchus nhấn mạnh các quốc gia thành viên WTO cần đoàn kết để chống lại thói bắt nạt của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Reuters đưa tin theo ông Bacchus, Tổng thống Trump đã ép buộc các nước chấp nhận những ràng buộc liên quan tới hoạt động xuất khẩu, dù biết rõ đây là hành động phạm pháp cũng như chống lại những phán quyết của WTO với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

“Các nước thành viên WTO cần đoàn kết, đứng lên để chống lại thói bắt nạt bởi không ai muốn đơn phương làm việc này”, ông Bacchus, một cựu nghị sĩ Mỹ phát biểu trong cuộc họp của WTO.

Trước đó, ông Trump đã ngăn việc bổ nhiệm các thẩm phán tại WTO trong khi còn tới 4 chỗ trống trong Cơ quan phúc thẩm gồm 7 thẩm phán. Cơ quan phúc thẩm được xem là tòa án tối cao của WTO để giải quyết các tranh chấp thương mại trên thế giới.

“Điều Mỹ thực sự muốn là đưa ra phán xét trong tất cả các tranh chấp tại WTO liên quan đến Mỹ. Họ muốn các thẩm phán đưa ra phán quyết có lợi cho Mỹ dưới chiêu bài đe dọa nếu không làm theo ý Mỹ, các thẩm phán sẽ không được tái bổ nhiệm," ông Bacchus nói thêm.

Cũng theo ông Bacchus, nếu mất thêm một thẩm phán, toàn bộ hệ thống thương mại thế giới sẽ bị suy yếu.

"Thật đáng xấu hổ và không thể tha thứ, việc làm này không đáng đối với Mỹ. Nó không tương xứng với hệ thống giải quyết các tranh chấp lớn nhất trong lịch sử thế giới", ông Bacchus chia sẻ.

Ông còn cho rằng, 163 thành viên WTO có thể sử dụng một quy tắc hiếm trong WTO để cô lập Washington. Nói cách khác, các thành viên WTO có sử dụng trọng tài thay vì quá trình kiện tụng tiêu chuẩn nhằm loại trừ khả năng dàn xếp của Mỹ.

 

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều