Cựu sếp Điện lực Dầu khí tố ông Đinh La Thăng đã cố tình phớt lờ cảnh báo

Trả lời các câu hỏi của Luật sư với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, ông Vũ Huy Quang, Cựu TGĐ PV Power cho biết ông Đinh La Thăng đã cố tình phớt lờ cảnh báo của ông về tính pháp lý của hợp đồng EPC số 33.

Hợp đồng số 33/PVPower-PVC/2011/EPC (viết tắt là HĐ số 33) là hợp đồng tổng thầu EPC Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 do ông Vũ Huy Quang, nguyên Tổng Giám đốc CTCP Điện lực Dầu khí (PV Power) ký với Vũ Đức Thuận, TGĐ Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí (PVC) vào ngày 28/02/2011.

Nói về hợp đồng đầy tai tiếng này, ông Vũ Huy Quang khẳng định PV Power ký trong bối cảnh đặc biệt, đó là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) ép tiến độ và có 3 văn bản cụ thể yêu cầu phải ký hợp đồng trước ngày 28/02/2011.

Bản chất của việc ký HĐ số 33 là nhằm mục tiêu ký để khởi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, ngoài ra không có bất kỳ mục tiêu nào khác và cũng không có bất kỳ hiệu lực nào khác.  Hiệu lực của hợp đồng phải được Tập đoàn và Tổng Công ty phê duyệt, trong khi các bên đều chưa phê duyệt.

“Hợp đồng này không có giá trị pháp lý, anh Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐTV PVN) chỉ đạo đẩy tiến độ nhanh lên, anh Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó TGĐ PVN) ký văn bản kết luận cuộc họp ngày 10/2/2011 và 21/2/2011 chỉ đạo PV Power hoàn tất hợp đồng EPC và ký trước ngày 28/2/2011”.

Ông Vũ Huy Quang, Tổng Giám đốc CTCP Điện lực Dầu khí (PV Power).

Ông Vũ Huy Quang tiếp tục: “Trước khi ký hợp đồng, chúng tôi đã gửi văn bản nói rõ những khó khăn và chỉ có thể ký hợp đồng EPC vào trung tuần tháng 6/2011. Nhưng tập đoàn vẫn chỉ đạo phải ký trước 28/2/2011”.

Tại phiên tòa, bị cáo Đinh La Thăng và Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó TGĐ) đều khai không biết về những thiếu sót của HĐ số 33. Tuy nhiên, ông Quang khẳng định đó là lời nói dối, bởi vì ngày 31/3/2011 khi ông Đinh La Thăng tổ chức cuộc họp tổng thể công bố quyết định thành lập Ban Quản lý dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Tại cuộc hộp này có đầy đủ các thành phần và ông Thăng yêu cầu các đơn vị có liên quan như PVC, PV Power báo cáo các vướng mắc khó khăn trong quá trình chuyển giao dự án.

“Tại cuộc họp này, tôi đã nói rõ hợp đồng này thiếu sót và chưa đủ căn cứ pháp lý, chính vì có báo cáo của tôi ông Thăng đã yêu cầu Ban quản lý dự án rà soát lại hợp đồng và ký lại hợp đồng mới”.

Những lời khai trên của ông Vũ Huy Quang trong sáng 10/01 là trái ngược với lời khai của bị cáo Đinh La Thăng trong chiều 09/01. Cụ thể, ông Đinh La Thăng nói: “Sau 10 năm nhìn lại, được sự giúp đỡ của Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, và Hội đồng xét xử, bị cáo nhận thấy việc triển khai dự án còn sai về thủ tục. Tất nhiên lúc đó bị cáo chưa biết, nhưng bây giờ bị cáo đã biết. Bị cáo có trách nhiệm là người đứng đầu và nhận trách nhiệm.”

Sau khi HĐ số 33 được ký kết, ngày 13/05/2011, PVN, PV Power và PVC đã ký HĐ số 4194/HĐ-DKVN chuyển đổi chủ thể HĐ số 33, theo đó chuyển Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 từ PV Power là Chủ đầu tư thành PVN là Chủ đầu tư đồng thời PVN kế thừa mọi trách nhiệm, nghĩa vụ của Hợp đồng EPC số 33 kể từ ngày 01/04/2011.

Đến ngày 20/09/2011, PVN và PVC ký lại hợp đồng tổng thầu EPC số 9256/HĐ-DKVN đối với dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

TIN LIÊN QUAN
PV
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều