Cựu sếp Vietsovpetro bị đề nghị mức án đến 9 năm tù

Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Liên doanh Dầu khí Vietsovpetro, chiều 21/03, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKS) TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đưa ra quan điểm luận tội đối với hai bị cáo.

Hai bị cáo Võ Quang Huy (trái) và Từ Thành Nghĩa.

Theo Cáo trạng của VKS, cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Minh Thu khai đã đưa tiền lãi ngoài cho Võ Quang Huy (nguyên Kế toán trưởng Vietsovpetro) 05 lần, tổng số tiền 5,2 tỷ đồng và 130.000 USD tương đương 7,9 tỷ đồng, đưa cho Từ Thành Nghĩa (nguyên TGĐ Vietsovpetro) 03 lần tổng số tiền 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD tương đương 2,1 tỷ đồng.

Võ Quang Huy chỉ khai nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Minh Thu 05 lần với tổng số tiền 4,1 tỷ đồng. Lời khai của Võ Quang Huy phù hợp với lời khai của Nguyễn Minh Thu và các tài liệu điều tra thu thập được về thời gian, địa điểm, số lần nhận tiền, nhưng không phù hợp về số tiền nhận từng lần. 

Theo quan điểm của VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa, lời khai của Từ Thành Nghĩa phù hợp với lời khai của Nguyễn Minh Thu. Mặc dù bị cáo Võ Quang Huy chỉ khai nhận đã nhận hơn 4,1 tỷ đồng, nhưng căn cứ vào kết quả điều tra và lời khai của các cá nhân tại OceanBank tại phiên tòa cũng như trong quá trình điều tra, VKS cho rằng có đủ cơ sở kết luận Võ Quang Huy đã chiếm đoạt hơn 7,9 tỷ đồng và buộc Huy phải bồi hoàn số tiền trên.

Viện Kiểm sát đọc bản luận tội đối với các bị cáo.

VKS cho rằng hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, đáng lẽ các bị cáo phải là những người tiên phong đi đầu trong việc tuân thủ pháp luật, nhưng các bị cáo đã cố ý chiếm đoạt số tiền được chi. Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Hà Văn Thắm, các bị cáo đều không chịu thừa nhận lời khai của Nguyễn Minh Thu về việc nhận tiền chi lãi ngoài của OceanBank. Chỉ đến khi bị bắt tạm giam thì các bị cáo mới chịu thừa nhận hành vi này.

Việc đưa vụ án ra xét xử là minh chứng cho thấy pháp luật không có vùng cấm, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và quyết tâm phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên xét bối cảnh PVN yêu cầu các đơn vị thành viên phải gửi tiền vào OceanBank, chính từ việc Nguyễn Xuân Sơn với tư cách Phó TGĐ PVN giới thiệu Nguyễn Minh Thu cho các bị cáo nên các bị cáo đã tuân thủ theo ý kiến cấp trên. Các bị cáo cũng đã hợp tác với cơ quan điều tra, nhắn gửi với những ai đã nhận tiền của OceanBank hãy hợp tác với cơ quan điều tra,…

Bản thân các bị cáo đều là những người có nhiều đóng góp cho ngành dầu khí nói chung và liên doanh Vietsovpetro, đặc biệt là bị cáo Nghĩa có nhiều công trình nghiên cứu khoa học, trong đó có 2 công trình khoa học đang nghiên cứu dở dang. Vietsovpetro cũng đã có đơn đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo Nghĩa tiếp tục được nghiên cứu khoa học và đề nghị giảm án cho Võ Quang Huy.

Do đó, VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Võ Quang Huy từ 8-9 năm tù giam; xử phạt bị cáo Từ Thành Nghĩa 4-5 năm tù giam. Yêu cầu các bị cáo nộp lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của OceanBank.

Cũng trong chiều nay, Luật sư Xuân Anh (đại diện cho cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm) và đại diện của Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) đều đề nghị HĐXX làm rõ số tiền hai bị cáo đã nhận của OceanBank, đồng thời khấu trừ số tiền này cho ông Hà Văn Thắm, người bị tòa án yêu cầu nộp gần 800 tỷ đồng bồi thường thiệt hại cho OceanBank.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều