Cứu sống 2 sản phụ băng huyết trong cùng 1 ngày

Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) đã thực hiện can thiệp thành công 2 trường hợp sản phụ bị băng huyết sau sinh trong cùng một ngày.
Sản phụ hồi phục tốt sau khi được cấp cứu băng huyết sau sinh

Th.S.BS Phạm Thị Thu Hương – Trưởng Khối Sản – Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết : “Trường hợp thứ nhất là sản phụ T.T.T.H sinh năm 1988, ngụ tại Tây Ninh mang thai lần 2, được chỉ định mổ lấy thai. Trong lúc mổ, bệnh nhân mất 600ml máu, khi chuyển qua hổi sức sau mổ, bệnh nhân bị đờ tử cung, được cho thuốc gò tử cung và có hiện tượng băng huyết.

Trong vòng 5 giờ từ khi mổ, sản phụ mất khoảng 2.400ml máu, chưa có dấu trụy mạch, tử cung co hồi không tốt dù đã được dùng thuốc. Qua hội chẩn chuyên môn và chỉ đạo của Ban giám đốc bệnh viện, bệnh nhân được chỉ định thuyên tắc mạch. Sau thuyên tắc mạch, sản phụ không có dấu hiệu chảy máu tiếp tục.

Trường hợp thứ 2 là sản phụ Đ.T.P.L sinh năm 1984 ngụ tại Lâm Đồng được chỉ định sinh mổ do vết mổ cũ khi thai được 38,5 tuần. Sản phụ mất 700ml máu trong khi mổ. Hai giờ sau khi mổ, sản phụ tiếp tục chảy máu, lượng máu mất tổng cộng khoảng 1,500ml, dù được chỉ định thuốc gò tử cung nhưng tử cung không co hồi tốt. Sản phụ cũng được chỉ định thuyên tắc mạch, hiện nay sức khỏe ổn định, không còn chảy máu, hồi phục tốt”.

Các bác sĩ cho biết, băng huyết sau sinh là một cấp cứu sản khoa và hiện nay vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ (chiếm 25% trên thế giới). Theo bác sĩ Trần Minh Hiền, Đơn vị XQ can thiệp - Khoa Chẩn đoán hình ảnh: “Chìa khoá để kiểm soát được băng huyết sau sinh là nhận biết chảy máu quá nhiều trước khi trở thành mối đe doạ tính mạng bệnh nhân và bắt đầu can thiệp. Nguyên tắc điều trị trong trường hợp này là hồi sức nội khoa song song với xử trí sản khoa, tránh để mất máu trầm trọng. Hai trường hợp vừa qua của bệnh viện là băng huyết sau sinh nguyên phát được can thiệp cấp cứu tại chỗ, đảm bảo tối ưu an toàn cho sản phụ.”

TIN LIÊN QUAN

An Nhiên

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều