Cứu sống bé gái 23 tháng bị u mạch máu não

Bệnh viện Quốc tế City vừa phẫu thuật thành công cho bé gái 23 tháng tuổi bị u mạch máu não thùy thái dương bằng hệ thống máy định vị 3D navigation kết hợp kính hiển vi.

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật

Bé gái N.G.V. (sinh năm 2017 ở Đà Nẵng) nhập viện với chẩn đoán u mạch máu não thùy thái dương trái. Sau khi kiểm tra lâm sàng, cận lâm sàng và điều trị viêm phổi ổn định, bé G.V. được chỉ định phẫu thuật.

9h30 ngày 22/12, ekip bác sĩ khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Quốc tế City tiến hành phẫu thuật cho bé bằng công nghệ cao: sử dụng hệ thống máy định vị 3D navigation kết hợp kính hiển vi. Đến 11h15, ca phẫu thuật thành công, bé được chuyển về khoa Chăm sóc tích cực (ICU) để theo dõi hậu phẫu.

Phim chụp vùng đầu bé V.

Bác sĩ khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện Quốc tế City) cho biết, hệ thống máy định vị 3D navigation cho phép xác định chính xác vị trí khối u não so với vị trí của hộp sọ, giúp bác sĩ xác định chính xác đường rạch trên da, đường mở xương sọ để từ đó có thể lấy khối u ra sạch nhất, bằng đường gần nhất, hạn chế tối đa tổn thương não trong khi mổ, nhất là những khối u rất nhỏ, nằm sâu trong tổ chức não. Đặc biệt, phương pháp này còn có ưu điểm giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng.

Mẹ bé G.V chia sẻ, trước khi phát hiện khối u, bé hoàn toàn bình thường. Trong một lần chạy nhảy chơi đùa, bé đột nhiên nôn mửa, người tê liệt, co giật. Gia đình đưa vào bệnh viện tại Đà Nẵng cấp cứu. Kết quả chụp CT cho thấy, bé bị khối u ở mạch máu não. Sau đó, gia đình quyết định đưa bé vào Bệnh viện Quốc tế City (TPHCM) để phẫu thuật.

Các bác sĩ cho biết, trường hợp trẻ em mắc chứng u mạch máu não thường xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, nôn mửa… nhưng thường bị chẩn đoán nhầm là bệnh đường ruột và bệnh dạ dày. Vì vậy khi có bất kỳ biểu hiện nào, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện khám và điều trị kịp thời.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều