Cứu sống bé trai 17 tháng hôn mê do uống nhầm xăng

Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM vừa cứu sống một trường hợp bệnh nhi hôn mê sâu do uống nhầm xăng đựng trong chai nước giải khát.

Bệnh nhi được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố. Ảnh do bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết, ngày 17/3, bé trai V.G.B. (17 tháng tuổi, ngụ tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM trong tình trạng suy hô hấp, tím tái, phải mở nội khí quản, thở máy, mạch nhanh trên 200 lần/phút.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhi, trước đó 2 ngày, cháu bé thấy chai nước giải khát ở gốc cây bên sân nhà nên đã mở nắp và uống. Sau khi uống, bé bị ho sặc sụa, người nhà chạy ra xem thì ngửi thấy mùi xăng nồng nặc từ miệng bé. Ngay lập tức, bé được đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu. Tuy nhiên, tình trạng ngộ độc diễn tiến ngày càng xấu, bệnh nhi tím tái khó thở, lơ mơ và được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM điều trị.

Sau khi thăm khám, chẩn đoán, các bác sĩ xác định bệnh nhi bị tổn thương các cơ quan gan thận, tổn thương phổi nặng, xuất huyết phổi, hôn mê. BS Tiến cho biết, qua phim chụp cho thấy, hai bên phổi của bệnh nhi mờ trắng xóa, nguy cơ tử vong lên đến 80%. Các bác sĩ đã phải lọc máu liên tục và chạy ECMO để cứu sống bệnh nhi.

Sau gần 1 tuần được lọc máu, chăm sóc tích cực, điều trị kháng sinh thích hợp kết hợp cho bé thở máy, nuôi ăn qua tĩnh mạch, phổi của bệnh nhi bắt đầu sáng dần. Sang tuần tiếp theo, các chỉ số huyết áp, khí máu và nội môi của bệnh nhi trở lại bình thường, cho phép ngưng lọc máu. Sau đó bệnh nhi được cai máy thở, chuyển về khoa Tim mạch và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Các bác sĩ cảnh báo, uống nhầm xăng, dầu, hóa chất đựng trong chai nước giải khát là tai nạn đặc biệt nguy hiểm cho cả người lớn lẫn trẻ em bởi hóa chất có thể gây ngộ độc, bỏng thực quản, khí quản, gây suy đa tạng, thậm chí tử vong.

BS Nguyễn Minh Tiến khuyến cáo, người dân tuyệt đối không sử dụng chai nước giải khát để đựng các dung dịch như xăng, dầu, chất tẩy rửa hoặc hóa chất nói chung để tránh gây nhầm lẫn. Những chai lọ chuyên dụng cho việc chứa các hóa chất trên cũng cần để xa tầm tay của trẻ em.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều