Cứu sống bệnh nhân Malaysia bị nhồi máu não cấp

Ông L.F.H, sinh năm 1954, quốc tịch Malaysia đã được bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City cứu chữa kịp thời bằng phương pháp “tiêu sợi huyết”, giúp bệnh nhân thoát cảnh tàn phế vì đột quỵ do nhồi máu não cấp.

Bệnh nhân đang hồi phục sau ca can thiệp

Người nhà bệnh nhân cho biết, ông H. đến Việt Nam du lịch. Khoảng 5h sáng ngày 12/2, bệnh nhân ngủ dậy thấy yếu liệt nửa người trái, tay chân không cử động được và được đưa đi cấp cứu.

Sau khi tổng hợp dữ liệu lâm sàng và chụp MRI sọ não, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não cấp giờ thứ 5. Sau phiên hội chẩn liên khoa bao gồm: Nội thần kinh, Khoa Can thiệp mạch máu não, Hồi sức tích cực, các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City đã quyết định điều trị thuốc tiêu sợi huyết truyền qua đường tĩnh mạch cho bệnh nhân.

Sau một giờ tiêm thuốc, sức cơ của bệnh nhân H. đã hồi phục gần hoàn toàn. Đến ngày 14/2, bệnh nhân có thể đi lại, sinh hoạt, nói chuyện bình thường.

ThS.BS Đào Thị Mỹ Vân, Phó Giám đốc Y khoa Bệnh viện Quốc tế City cho biết, đột quỵ do nhồi máu não cấp ở mức nặng, nếu bệnh nhân sống sót thường sẽ để lại di chứng nặng nề. Nếu bệnh nhân được đưa đến bệnh viện chuyên khoa kịp thời sẽ có cơ hội tránh được những di chứng. “Thời gian vàng” để thuốc tiêu sợi huyết đạt tác dụng tối đa là 4.5 giờ kể từ khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên.

Các biểu hiện của đột quỵ do nhồi máu não cấp bao gồm: phát hiện yếu liệt nửa người khi thức dậy, thình lình yếu nửa người hay yếu 1 tay, 1 chân, méo miệng, nói khó, tri giác thay đổi…

Điều trị thuốc tiêu sợi huyết khi có chỉ định đúng đắn và kịp thời sẽ giúp bệnh nhân hồi phục hoàn toàn tức thì ngay sau khi dùng thuốc, tránh di chứng bại liệt nặng nề trong quảng đời còn lại. Đột quỵ gây ra do cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch não, thuốc tiêu sợi huyết có tác dụng ly giải cục máu đông giúp tái thông động mạch não, phục hồi tưới máu não tức thời.

Tuy vậy thuốc tiêu sợi huyết có những tác dụng phụ nhất định, chỉ được sử dụng tại bệnh viện chuyên khoa có đủ trang thiết bị và nhân lực. Bệnh nhân cần phải được theo dõi sát trong và sau khi dùng thuốc nhằm kịp thời xử trí nếu có biến chứng xảy ra.  

TIN LIÊN QUAN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều