Cứu sống bệnh nhân suy tim toàn bộ

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn vừa phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân bị suy tim toàn bộ

Cứu sống bệnh nhân suy tim toàn bộ - ảnh 1
Bệnh nhân Nguyễn Văn Hùng sau ca phẫu thuật

Bệnh nhân Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1972, sống ở An Giang) được đưa vào cấp cứu tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ Sài Gòn ngày 24/7 vì khó thở nghiêm trọng. Các chẩn đoán lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị suy tim toàn bộ. Theo đánh giá của bác sĩ, nguy cơ tử vong của anh Hùng cao gấp 3 lần so với bệnh nhân khác.

Tất cả kết quả khám và xét nghiệm cho thấy bệnh nhân Nguyễn Văn Hùng bị hẹp hở van 2 lá nặng, diện tích mổ chỉ còn 0,3cm2 thay vì 4cm2 so với người bình thường. Ngoài ra, bệnh nhân còn mắc chứng hẹp hở van 3 lá, suy tim, thất phải giãn rất lớn - gấp đôi kích thước thất trái, đồng thời bị tăng áp động mạch phổi nặng… Chứng suy tim nặng của bệnh nhân khiến nguy cơ tử vong trong phẫu thuật cao đến 30%.

Đội ngũ y bác sĩ buộc phải thực hiện đồng bộ 2 phương pháp mổ: Thay van 2 lá và sửa van 3 lá có đặt vòng van. Thời gian diễn ra phẫu thuật cũng được rút ngắn từ 200 phút xuống còn 150 phút nhằm giảm thiểu tối đa các rủi ro biến chứng cho bệnh nhân.

Bác sĩ Phạm Thế Việt – Trưởng khoa Tim Mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết: “Đây là một ca bệnh khó. Trước khi mổ, bệnh nhân nhập viện vì khó thở, phù phổi cấp, suy thận cấp, suy gan cấp do suy tim. Trong sinh hoạt bình thường, bệnh nhân chỉ di chuyển trong vòng 10m là cảm thấy mệt. Dựa trên các kết quả xét nghiệm, chúng tôi đánh giá nguy cơ tử vong của anh Hùng lên đến 30% nhưng bệnh tình càng không thể vì vậy mà kéo dài. Chúng tôi quyết định làm phẫu thuật sớm cho bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ cũng rất vui mừng khi ca mổ thực hiện thành công”.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều