Cứu sống bệnh nhân suýt đột tử vì nhịp tim nhanh

Khoa Điều trị Rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công một trường hợp bị cơn nhịp tim nhanh phức tạp và hiếm gặp
Bệnh nhân hồi phục sau khi được điều trị rối loạn nhịp

Bệnh nhân Nguyễn T.T. (67 tuổi) bị chứng tim đập nhanh, 10 năm trước đã từng đột tử nhưng được cứu sống. Từ đó đến nay, bệnh nhân thường hay lên những cơn tim đập nhanh rất nhiều lần, gây mệt, khó thở và cản trở rất nhiều trong cuộc sống.

Được chẩn đoán là mắc hội chứng kích thích sớm với nhiều cơn nhịp nhanh trên thất, ông đã đi khám và điều trị tại nhiều nơi nhưng không khỏi bệnh. Đặc biệt, ông đã được cắt đốt điện sinh lý hai lần tại một cơ sở y tế ở TPHCM nhưng không thành công. Bệnh nhân vẫn thường bị lên cơn tim đập nhanh rất nhiều lần và cuối cùng ông đã tìm đến khoa Điều trị rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây ông được các bác sĩ khoa hội chẩn và quyết định thăm dò, cắt đốt điện sinh lý một lần nữa.

Bệnh nhân đã được các bác sĩ rối loạn nhịp tại Bệnh viện Chợ Rẫy cắt đốt thành công đường dẫn truyền phụ nằm ở thành bên thất phải, một dạng bất thường bẩm sinh hiếm gặp và khó điều trị.

Theo BS. CKII. Nguyễn Tri Thức, Trưởng khoa Điều trị Rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy, hội chứng kích thích sớm là một bất thường bẩm sinh gặp trong 1-3 người/ 1000 dân, do tồn tại một đường dẫn truyền phụ vắt qua rãnh nhĩ thất. Bất thường này gây ra những cơn tim đập nhanh trên thất tái đi tái lại nhiều lần và trong vài trường hợp có thể gây đột tử do nhịp tim đập quá nhanh khi kèm theo rung nhĩ.

Hiện nay, hội chứng kích thích sớm có thể được điều trị triệt để bằng phương pháp triệt đốt điện sinh lý, ít xâm lấn, không đau, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo khi các bác sĩ đưa dụng cụ từ tĩnh mạch đùi vào tim thăm dò và triệt đốt bằng sóng cao tần. Bệnh nhân có thể được phát hiện hội chứng này trên điện tâm đồ bằng hình ảnh sóng delta hoặc khi thăm dò điện sinh lý.

TIN LIÊN QUAN

An Nhiên

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều