Cứu sống bệnh nhân vỡ tim vì tai nạn

Sau tai nạn, bệnh nhân bị rách tâm nhĩ phải, gãy xương ức, được người đi đường đưa vào bệnh viện mổ cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Tối 1/9/2018, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (TP.Cần Thơ) tiếp nhận bệnh nhân N.T.G (52 tuổi, ngụ tại Cái Răng, Cần Thơ). Bệnh nhân bị tai nạn giao thông ở khu vực phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ và được đưa vào cấp cứu khẩn cấp khi chưa liên lạc được với người thân.

ThS.BS Trần Phước Hòa – Trưởng khoa Ngoại Tim mạch đồng thời là trưởng ekip phẫu thuật đã xin ý ban lãnh đạo Bệnh viện để được phép phẫu thuật cấp cứu để bảo toàn tính mạnh cho người bệnh.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng bị chấn thương vùng ngực, da xanh và huyết áp tụt. Sau khi khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có hiện tượng sốc mất máu, bị gãy xương ức và siêu âm có máu trong khoang màng tim, có hiện tượng chèn ép tim cấp. Đây là trường hợp có thể tổn thương tim và các mạch máu lớn nên cần mổ cấp cứu khẩn cấp, nếu không tính mạng bệnh nhân khó được bảo toàn. Bệnh nhân được nhanh chóng hội chẩn và ekip phẫu thuật tim được huy động ngay lập tức.

Bệnh nhân hồi phục sau ca mổ

Bệnh nhân được đưa ngay lên phòng mổ vừa hồi sức vừa phẫu thuật vì lúc này huyết áp bệnh nhận đã tụt thấp và có dấu hiệu ngưng tim. Ekip đã mở ngực khẩn cấp giải áp cho tim và lấy ra khoảng 300gr máu cục, 400ml máu loãng trong khoang màng tim, tâm nhĩ phải bị rách 1 đoạn dài khoảng 2cm. Các bác sĩ đã tiến hành khâu lại vết thương nhĩ phải để cầm máu. Phần xương ức bị gãy 1/3 dưới được cố định bằng chỉ thép đặc biệt.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân ổn định và được chuyển về phòng hồi sức tim để theo dõi và điều trị tiếp tục. Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi phục và ăn uống được.

ThS. BS Trần Quốc Tuấn – khoa Ngoại tim mạch – Lồng ngực của bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long chia sẻ: “Chấn thương tim tương đối ít gặp, nhưng một khi xảy ra, diễn biến lại vô cùng nguy hiểm. Nguyên nhân thường là do tai nạn giao thông, tai nạn lao động. Các tổn thương tim trong chấn thương có nhiều mức độ khác nhau từ dập cơ tim, tụ máu cơ tim cho đến rách, vỡ buồng tim, một số trường hợp nặng toàn bộ quả tim bị đứt lìa ra. Đa số bệnh nhân vỡ tim nặng có tiên lượng rất xấu và có thể tử vong ngay sau tai nạn. Việc cứu sống được bệnh nhân vỡ tim như trường hợp này cần sự phối hợp chặt chẽ  của ekip từ đội ngũ cấp cứu ngoại viện, tua trực cấp cứu, ekip phẫu thuật tim, gây mê và hồi sức”.

TIN LIÊN QUAN

An Nhiên

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều