Cứu sống cụ bà 81 tuổi xuất huyết não, tắc nghẽn phổi

Ngày 23/6, các bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương (Tp.HCM) cho biết bệnh viện mới điều trị thành công một ca xuất huyết não ở bệnh nhân lớn tuổi bằng cách can thiệp nội mạch.

Cứu sống cụ bà 81 tuổi xuất huyết não, tắc nghẽn phổi - ảnh 1
Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Trưng Vương.

BS CKI Phạm Ngọc Anh, khoa Ngoại lồng ngực mạch máu cho biết, bệnh nhân nữ N.T.K (81 tuổi, ngụ tại Tân Bình, TPHCM) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, khó tiếp xúc, bệnh cảnh đột quỵ. Qua thăm khám và chụp CT Scan não cho thấy có xuất huyết lan tỏa, các bác sĩ đánh giá bệnh nhân xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình động mạch não giữa bên trái; đột quỵ xuất huyết não.

Bệnh nhân được đưa ngay xuống phòng can thiệp mạch máu não. BS CK1 Ngô Minh Tuấn, Trưởng đơn vị can thiệp mạch máu não cho biết, bệnh nhân đã lớn tuổi, kèm nhiều bệnh nền như phổi tắc nghẽn, di chứng tai biến mạch máu não. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ nhận thấy nếu phẫu thuật, bệnh nhân có thể sẽ không chịu nổi nên quyết định tiến hành can thiệp nội mạch để cứu sống bệnh nhân.

Sau 90 phút, các bác sĩ đã thực hiện thành công thủ thuật. Sau 1 tuần thực hiện thủ thuật, bệnh nhân hồi phục tốt, phần túi phình động mạch não bị vỡ được thắt thành công, máu được cầm, tình trạng phù não được cải thiện.

Tuy nhiên, do bệnh nhân lớn tuổi kèm nhiều bệnh nền nên bệnh nhân xuất hiện tình trạng tắc nghẽn phối, phải đặt nội khí quản, điều trị an thần ngủ sâu, kháng sinh chống nhiễm trùng, chống phù não… Đến nay, sau hai tháng liên tục điều trị, sức khoẻ bệnh nhân đã tạm ổn, bệnh nhân đã cai được thở máy, mở khí quản để thở và đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Ngoại thần kinh của bệnh viện

ThS.BS Cao Tấn Phước, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, can thiệp nội mạch là phương pháp xâm lấn tối thiểu để điều trị hầu hết các bệnh lý từ não đến các mạch máu ngoại biên, là xu hướng đang tiếp tục phát triển và được áp dụng. Đồng thời, bác sĩ cũng cảnh báo, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, yếu nửa người, lơ mơ, hôn mê đột ngột… cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế có đầy đủ các chuyên khoa để chẩn đoán chính xác, can thiệp kịp thời.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều