Cứu sống mẹ con thai phụ 31 tuần tuổi bị hoại tử ruột

Bệnh viện Bình Dân TP.HCM vừa phối hợp với Bệnh viện Từ Dũ phẫu thuật cấp cứu thành công thai phụ bị hoại tử ruột, giữ an toàn cho thai nhi.

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân đang tiến hành mổ cấp cứu. Ảnh bệnh viện cung cấp

Thai phụ L.T.K.H (32 tuổi, TP.HCM) mang thai 31 tuần nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Từ Dũ trong tình trạng đau bụng dữ dội không rõ nguyên nhân, mạch trên 120 lần/phút, dọa sốc, nguy hiểm tính mạng của cả thai phụ và thai nhi.

Bệnh viện Từ Dũ đã mời Bệnh viện Bình Dân hội chẩn gấp. Ngay sau đó, người bệnh nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân để khẩn trương thăm khám và thực hiện các xét nghiệm tiền phẫu. Chẩn đoán ban đầu được đưa ra là viêm phúc mạc toàn thể, nhiễm trùng ổ bụng.

Bệnh nhân phải được mổ mở ngay lập tức để ngăn chặn nguy cơ độc tố do ruột hoại tử phóng thích vào máu gây sốc và tử vong cho cả người mẹ và thai nhi. Song song đó, bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ liên viện đến Bệnh viện Từ Dũ.

Êkíp từ Bệnh viện Từ Dũ bao gồm các bác sĩ sản khoa, gây mê chuyên sản, hồi sức sơ sinh mau chóng có mặt tại phòng mổ, sẵn sàng tiếp ứng và hỗ trợ trong trường hợp chị H. sinh non và em bé đối diện với nguy cơ tử vong cao do phổi chưa hoàn chỉnh. Kỳ vọng lớn nhất đối với tất cả bác sĩ là có thể giữ được an toàn cho cả sản phụ và thai nhi.

Các bác sĩ phát hiện trên mạc treo ruột của chị H. có một lỗ tự nhiên khoảng 2cm, một đoạn ruột non đã thoát vị qua lỗ tự nhiên này và xoắn, hoại tử khiến thai phụ đau đớn dữ dội. Các bác sĩ đã cắt bỏ 40cm ruột hoại tử, khâu nối để tái lập liên thông tiêu hóa, làm sạch ổ bụng, đặt dẫn lưu và đóng ổ bụng. Song song đó thực hiện siêu âm ngay trong lúc phẫu thuật để theo dõi tình trạng tim thai.

Rất may mắn, quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi, tim thai ổn định. Sau một tuần hậu phẫu tại Bệnh viện Bình Dân để theo dõi và đánh giá loại bỏ các nguy cơ như bung vết mổ gây xì rò miệng nối ruột, nhiễm trùng, tắc ruột, chị H. hiện đã xuất viện khỏe mạnh và tiếp tục theo dõi thai kỳ, chờ ngày sinh tại Bệnh viện Từ Dũ.

BS CKII Võ Ngọc Bích, khoa Tổng quát 2, Bệnh viện Bình Dân, cho biết: “Phẫu thuật cắt ruột hoại tử ngay cả đối với người bệnh có thể trạng bình thường không mang thai cũng là một  phẫu thuật có nguy cơ rất cao, nhất là khi bệnh nhân bị đe dọa sốc hoặc đã vô sốc. Việc phẫu thuật trên thai phụ có thai nhi 31 tuần tuổi đòi hỏi kinh nghiệm, năng lực và sự phối hợp tốt của toàn bộ êkíp phẫu thuật vì mỗi thao tác của bác sĩ phẫu thuật đều có thể ảnh hưởng đến sinh mạng của hai con người. Thai nhi lớn cũng khiến các thao tác khâu nối ruột và rửa sạch ổ bụng để tránh nhiễm trùng sau mổ khó khăn hơn”.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều