Cứu sống mẹ con thai phụ nguy kịch vì nhịp tim quá chậm

Khoa Điều trị Rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy vừa cứu sống một thai phụ mang thai 35 tuần suýt tử vong vì trụy tuần hoàn.

Bs Thức kiểm tra sức khỏe thai phụ sau khi đặt máy

Bệnh nhân T. mang thai 35 tuần được chuyển từ Bệnh viện Từ Dũ qua trong tình trạng nguy kịch, mạch rất yếu và rời rạc, chỉ khoảng 30 lần/phút, huyết áp dưới 90 mmHg, bứt rứt dữ dội.

Chẩn đoán sơ bộ ban đầu cho thấy bệnh nhân bị blốc tim hoàn toàn biến chứng trụy tuần hoàn và đe dọa suy thai, có thể gây tử vong cả mẹ lẫn con. Bằng nghiệp vụ chuyên môn, các bác sĩ khoa Điều trị Rối loạn nhịp đã nhanh chóng tiến hành cấy máy tạo nhịp tim tạm thời cấp cứu để hỗ trợ tuần hoàn và hồi sức ổn định huyết động. 

Sau khi vượt qua cơn nguy cấp, bệnh nhân tiếp tục được các bác sĩ khoa Điều trị Rối loạn nhịp hội chẩn và quyết định sẽ tiến hành cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn nhằm điều trị lâu dài căn bệnh thường trực đe dọa mạng sống của chị cũng như đứa con bé bỏng 35 tuần tuổi chị đang mang thai. 

Tuy nhiên, rào cản lớn nhất đối với bệnh nhân đó là hoàn cảnh quá khó khăn mà lại mắc phải bệnh hiểm nghèo. Được biết vợ chồng anh chị từ nhỏ đều có hoàn cảnh mồ côi, ba mẹ mất sớm, gia cảnh túng thiếu và đây là lần mang thai thứ 4 của chị.

Chị cho biết, vì hoàn cảnh và sự hiểu biết sơ sài về tránh thai, sau khi sinh 3 người con, chị không phòng tránh nên tiếp tục mang thai bé thứ 4 trong khi gần như đã cạn kiệt về tài chính, không thể có đủ tiền cho chị cấy máy tạo nhịp.

Trước việc chạy đua với thời gian để giành lại sự sống và an toàn cho cả hai mẹ con, BSCK2 Nguyễn Tri Thức, trưởng khoa Điều trị Rối loạn nhịp đã kêu gọi nhân viên trong khoa cùng chung tay góp sức, đóng góp 30 triệu để hỗ trợ chi phí điều trị khẩn cấp cho chị T.

May mắn, cùng với chính sách bảo hiểm y tế hộ nghèo của địa phương, các bác sĩ khoa Điều trị Rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn thành công, hai mẹ con chị T. đã vượt qua cơn nguy kịch và sẵn sàng cho cuộc sinh nở sắp tới.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều