Cứu sống ngoạn mục nạn nhân vỡ động mạch chủ do tai nạn giao thông

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM vừa cứu chữa thành công một ca vỡ động mạch chủ sau tai nạn giao thông. Theo ghi nhận, hầu hết trường hợp như vậy đều tử vong ngay tại hiện trường.
Bệnh nhân hồi phục sau ca mổ

Người bệnh là anh T.T.M., 31 tuổi, ngụ tại Cà Mau, bị tai nạn trên đường đi làm. Sau khi được sơ cứu tại địa phương, anh M. được chuyển ngay đến Bệnh viện Đại học Y Dược trong tình trạng nguy kịch.

Kết quả chụp CT-Scan phát hiện eo động mạch chủ bị rách và tụ máu nhiều vùng trung thất. Các bác sĩ khoa Lồng ngực Mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược tiến hành mổ cấp cứu cho anh.

ThS BS. Lê Quang Đình – Khoa Lồng ngực Mạch máu cho biết: Đây là tình huống ngàn cân treo sợi tóc, phải phẫu thuật khẩn mới hy vọng cứu sống người bệnh. Có hai phương pháp, một là mở ngực khống chế và tái tạo lại động mạch chủ. Trường hợp của anh M.,cơ hội cứu được bằng phương pháp này là cực kỳ thấp, do phẫu thuật lớn, mất máu nhiều thêm và có nhiều biến chứng sau phẫu thuật.

Cách thứ hai là can thiệp động mạch chủ cấp cứu. Ưu điểm của phương pháp này là phẫu thuật ít xâm lấn, tiếp cận qua động mạch đùi để đưa stent có lớp phủ ngoài che vị trí vỡ động mạch chủ. Các bác sĩ đã quyết định áp dụng phương pháp này. Sau phẫu thuật một ngày, người bệnh đã có thể tự đi lại, diễn tiến thuận lợi và xuất viện sau một tuần.

ThS BS.Trần Thanh Vỹ - Trưởng khoa Lồng ngực Mạch máu cho biết: Theo Y văn thế giới, các trường hợp vỡ động mạch chủ do tai nạn, nếu kịp vào viện thì có đến 30% trường hợp tử vong trong 6 giờ đầu nhập viện, 50% trường hợp tiếp theo tử vong trong 24 giờ. Sau 4 tháng, các trường hợp chẩn đoán sót còn lại sẽ tử vong do vỡ động mạch chủ thứ phát. Sự may mắn của anh M. là nhờ tình trạng xuất huyết được giới hạn bởi khối máu đông bít chỗ rách động mạch chủ.

Đây là ca vỡ động mạch chủ do chấn thương rất hiếm gặp được cứu chữa thành công.

TIN LIÊN QUAN

An Nhiên

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều