Cứu sống ngoạn mục sản phụ ngưng tim, ngưng thở trong lúc sinh đôi

Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM cùng Bệnh viện Chợ Rẫy vừa cứu sống một trường hợp sản phụ 30 tuổi cùng 2 em bé song sinh sau khi người mẹ ngưng tim ngưng thở trong lúc các bác sĩ mổ bắt con.

Hình ảnh minh họa

Thai phụ H.T.T.D (ngụ tại Long An) đến Bệnh viện Hùng Vương ngày 4/10 với chẩn đoán nhập viện: Con so, song thai 36 tuần 6 ngày, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), đầu-mông, chưa chuyển dạ, đái tháo đường A1.

Thai phụ được nhập khoa Sản 4 theo dõi chỉ định mổ sinh lúc 8h45 ngày 9/10. Sau khi mổ ngang đoạn dưới tử cung, các bác sĩ đã bắt bằng đầu bé gái 2,8kg lúc 8h50. Sau đó các bác sĩ bấm ối để bắt bé trai 2,7kg. Trong lúc mổ, nước ối trắng đục, nhau không bong, bóc nhau. Đang sổ nhau thì đột nhiên người mẹ co giật, tím tái, khó thở, ngưng tim. Ngay lập tức, phòng mổ báo động đỏ toàn viện và liên viện.

BS Nguyễn Đăng Quang, Trưởng khoa Cấp cứu, trưởng tua trực đã cùng tất cả các khoa Gây mê hồi sức lập tức có mặt tại phòng mổ để cứu bệnh nhân.

“Trước tình huống tối khẩn, chúng tôi tích cực hồi sức tim phổi, đồng thời gọi điện khởi động hệ thống báo động đỏ liên viện với Bệnh viện Chợ Rẫy. Tình hình càng khó khăn hơn khi bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu và suy đa cơ quan.Phải gần một giờ đồng hồ kiểm tra cầm máu, chúng tôi mới giúp người bệnh qua cơn nguy kịch. Bệnh nhân được thắt động mạch tử cung, đặt ống dẫn lưu và đóng bụng trước khi được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị”, BS Quang nói.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sản phụ xuất hiện tình trạng chảy máu màu nâu sậm qua ống dẫn lưu khoảng 1 lít. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân vẫn còn bị rối loạn đông máu và suy đa cơ quan do thuyên tắc ối. Hội chẩn giữa các bác sĩ 2 bệnh viện nghi chẩn đoán chảy máu do rối loạn đông máu, không liên quan chảy máu do phẫu thuật nên quyết định theo dõi tiếp, không phẫu thuật lại.

Tình trạng máu nâu sậm vẫn tiếp tục chảy ra theo ống dẫn lưu nhưng ít dần và rối loạn đông máu bắt đầu ổn. Đến sáng 10/10, sản phụ hết ra máu, huyết động học tiến đến ổn định. Chiều 11/10, mạch và huyết áp sản phụ đã ổn định. Hai bé sơ sinh khỏe mạnh đang được chăm sóc tại Bệnh viện Hùng Vương.

Nhận định về ca bệnh, BS.CK2 Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, đây là trường hợp thuyên tắc ối được cứu sống cả mẹ lẫn con nhờ sự khẩn trương của hệ thống báo động đỏ nội viện và ngoại viện.

Thuyên tắc ối là một biến chứng vô cùng nguy hiểm trong sản khoa do nước ối chảy vào tĩnh mạch, vào tim, phổi, lên não, gây suy hô hấp cấp. Với bệnh này, bệnh nhân sẽ bị đột ngột tím tái, trụy tim mạch, rối loạn đông máu. Tỷ lệ tử vong của thuyên tắc phối là rất cao. Riêng đối với trường hợp trên, khả năng gặp nguy hiểm còn cao hơn vì sản phụ mắc đái tháo đường.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều