Cứu sống người nước ngoài nhồi máu cơ tim cấp, suy hô hấp

Khoa Tim mạch can thiệp Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã cấp cứu thành công một người bệnh lớn tuổi đến từ nước Úc bị nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng choáng tim và suy hô hấp nặng.
Bệnh nhân hồi phục sau ca mổ

Ông J.M. (76 tuổi, quốc tịch Úc) đã sống và làm việc tại Việt Nam gần 15 năm. Ông đã từng được đặt stent tại Bệnh viện ĐH Y dược 10 năm trước và là một trong những bệnh nhân đầu tiên thực hiện đặt stent tại đây.

Lần này, ông J.M. được người nhà đưa đến khoa Cấp cứu trong tình đau ngực trái dữ dội, khó thở liên tục khiến người bệnh không thể nằm, huyết áp tụt dần. Kết quả đo điện tâm đồ và xét nghiệm men tim cho thấy người bệnh có tình trạng nhồi máu cơ tim cấp.

Khoa Cấp cứu đã nhanh chóng chuyển người bệnh đến khoa Tim mạch can thiệp. Tại đây, ekip bác sĩ túc trực trong đêm đã kịp thời xử trí bằng các loại thuốc trợ tim nhằm nâng huyết áp và điều trị tích cực tình trạng suy tim. Người bệnh được đặt nội khí quản, thở máy và được thực hiện chụp mạch vành cấp cứu.

Kết quả chụp mạch vành cho thấy hệ động mạch vành của ông J.M có những tổn thương rất nặng nề và phức tạp. Những đoạn mạch máu bên trái đã đặt stent cách đây 10 năm bị tái hẹp và xuất hiện những sang thương mới ở cả động mạch vành bên trái và phải. Đội ngũ bác sĩ của Khoa Tim mạch can thiệp đã hội chẩn và quyết định can thiệp đặt stent cấp cứu các sang thương. Thời gian quá gấp, tình trạng bệnh nhân lại rất nặng khiến các bác sĩ vô cùng khẩn trương.

Sau nhiều giờ làm việc căng thẳng, cả ê kíp can thiệp đã thở phào nhẹ nhõm khi tái thông thành công toàn bộ các mạch máu bị tắc cho người bệnh. Chỉ nửa ngày sau, ông J. đã được rút ống thở hỗ trợ. Sau một tuần, sức khỏe người bệnh đã phục hồi và ổn định.

Qua tìm hiểu, người thân ông J.M cho biết, do chủ quan sau thành công của lần thông tim 10 năm trước nên ông không đi tái khám định kỳ, mà chỉ uống lại toa thuốc cũ trong nhiều năm qua.

ThS.BS Trần Hòa – Phó Trưởng Khoa Tim mạch can thiệp cho biết: “Việc điều trị cho người bệnh này rất phức tạp vì nhiều lý do như người bệnh lớn tuổi, thừa cân, có nhiều bệnh phối hợp, đã từng bị nhồi máu cơ tim 1 lần. Khi được đưa đến Bệnh viện, người bệnh đã rơi vào tình trạng suy tim cấp, suy hô hấp cấp và cả suy thận cấp, phải gây mê và máy thở hỗ trợ trong quá trình can thiệp”.

ThS BS. Trần Hòa cảnh báo, sau khi can thiệp động mạch vành, người bệnh vẫn còn có thể xảy ra các biến cố theo thời gian. Một số nguy cơ phổ biến như các stent đã đặt có thể bị tái hẹp hoặc bị tắc gây đau ngực tái phát hoặc bị nhồi máu cơ tim; người bệnh bị diễn tiến suy tim, suy thận, tai biến mạch máu não… Việc tuân thủ điều trị là mấu chốt quan trọng để phòng tránh bệnh tái phát.

TIN LIÊN QUAN

An Nhiên

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều