Cứu sống sản phụ nguy kịch do rau cài răng lược xuyên qua tử cung

Khoa sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa mổ thành công, cứu mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Hoa qua khỏi nguy kịch do rau cài răng lược đã chúi xuống ống cổ tử cung.

Cứu sống sản phụ nguy kịch do rau cài răng lược xuyên qua tử cung - ảnh 1
Bác sỹ Thọ đang thăm khám cho sản phụ Hoa (ảnh: Trương Hoa)

Theo bác sỹ Nguyễn Viết Thọ, Phó trưởng khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, người mổ chính, sau hơn 3h, các y bác sĩ (gồm khoa sản, khoa ngoại tổng hợp) đã phẫu thuật thành công, cứu mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Hoa (30 tuổi, xã Thạch Môn, TP.Hà Tĩnh) qua khỏi tình trạng nguy kịch.

Cũng theo bác sỹ Thọ, trước đó vào ngày 16/8, sản phụ Nguyễn Thị Hoa được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng khó sinh, đau bụng, mất sức, chảy máu âm đạo và choáng váng.

Cứu sống sản phụ nguy kịch do rau cài răng lược xuyên qua tử cung - ảnh 2
Tình trạng sức khỏe của sản phụ Hoa đã tiến triển tốt (ảnh: Trương Hoa)

Qua thăm khám và hội chẩn, các bác sỹ nhận định, sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược ăn vùng eo tử cung và chúi xuống ổng cổ tử cung vào thành bàng quang, chảy máu nhiều và giảm tiểu cầu vô căn… Lập tức, sản phụ được chỉ định cho chuyển mổ cấp cứu.

Sản phụ có hiện tượng rau cài răng lược tại khoa sản không hiếm, nhưng rau chúi xuống ống cổ tử cung, ăn vào thành bàng quang là ca hiếm gặp. Vì thế, sau cuộc hội thảo gấp, khoa sản yêu cầu sự trợ giúp của bác sĩ khoa ngoại tổng hợp trong ê kíp mổ - bác sỹ Thọ nói thêm.

Là người mổ chính, bác sỹ Thọ chia sẻ, trong quá trình mổ, các bác sỹ đã phải truyền 9 đơn vị máu và tiến hành cắt bỏ tử cung toàn phần và 2 phần phụ. Do sản phụ này đã từng sinh mổ một lần, vết mổ cũ bị dính, buộc bóc tách gỡ dính. Sau đó tiến hành phối hợp với khoa ngoại tổng hợp tiến hành xử lý bàng quang (phần tiết niệu).

Ngay từ khi bắt tay vào ca mổ, bác sỹ Thọ nhận định đây là trường hợp hiếm gặp, nếu không xử lý kịp sẽ nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ lẫn con.

Hiện sức khỏe mẹ con sản phụ đã hồi phục và các chỉ số sinh tồn trở lại bình thường.

TIN LIÊN QUAN
Trương Hoa
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều