Cứu sống thai nhi và sản phụ mang thai ngoài tử cung lần đầu tiên tại Việt Nam

Bệnh viện Trung ương Huế ngày 15-1 cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa cứu sống thai nhi phát triển ngoài dạ con hiếm thấy.

Cứu sống thai nhi và sản phụ mang thai ngoài tử cung lần đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 1
Con gái chị L. được cứu sống và đang được chăm sóc tại BVT.Ư Huế.

Sản phụ N.T.L (30 tuổi, trú xã Hương Vinh, TX Hương Trà, TT-Huế) nhập BVT.Ư Huế vào cuối tháng 10-2016 khi mang thai ở tuần thứ 28.

Trước đây, chị L. đã có 1 lần sinh non con mất, 1 lần sảy thai. Khi nhập viện, chị L. thai có dấu hiệu dọa sảy, rau tiền đạo. Sau khi theo dõi và hội chẩn với các giáo sư Pháp thì nghi ngờ thai ngoài ổ bụng, cạn ối.

Tại hội nghị siêu âm toàn quốc lần thứ nhất tại Huế đầu năm 2017, trường hợp này được đưa ra hội chẩn lại và kết luận thai ngoài tử cung. Trước khi phẫu thuật, sản phụ được chẩn đoán là thai ngoài ổ bụng bánh rau bám đáy và sừng tử cung lan ra hai bên thành bụng thành 3 khối…

Ngày 10-1, chị L. mang thai ở tuần 36 và các BS đã phẫu thuật mổ lấy thai thành công, bé gái nặng 3kg. Đồng thời cắt tử cung bán phần thấp của mẹ và trong quá trình mổ, đã truyền cho sản phụ 2,5 lít máu đồng nhóm.

Khi mổ ra, thai nằm trong buồng ối nhưng ối cạn, màng ối dày bao phủ xung quanh.

Theo TS.BS Chuyên khoa II Lê Minh Toàn, đây là trường hợp thai ngoài ổ bụng thứ phát, ban đầu có thể thai làm tổ ở sừng tử cung, thai và rau lấn dần ra ổ bụng phát triển. Đây là trường hợp đặc biệt, trong y văn chỉ gặp 1% trong các trường hợp thai lạc chỗ, tỷ lệ tử vong mẹ và con rất cao. Tại Việt Nam, đây là ca đầu tiên được cứu sống thành công cả mẹ lẫn con.

Hiện chị L. đang được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Gây mê Hồi sức trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, công thức máu và thông số kỹ thuật về trạng thái bình thường. Cháu bé được chăm sóc ở Khoa Nhi sơ sinh trong tình trạng ổn định, tiến triển sức khỏe tốt.

Nguồn CADN

TIN LIÊN QUAN
http://cadn.com.vn/news/119_160725_cuu-song-thai-nhi-va-san-phu-mang-thai-ngoai-tu-cu.aspx
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều