Cứu sống thai phụ mất 2 lít máu vì vỡ thai ngoài tử cung

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn vừa cấp cứu thành công cho thai phụ có thai ngoài tử cung mất gần 2 lít máu nguy hiểm tính mạng nhờ báo động đỏ liên viện.

Bệnh nhân hồi phục sau ca mổ

Ngày 17/1, Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị (Gò Vấp, TPHCM) tiếp nhận bệnh nhân N.T.N (sinh năm 1995) trong tình trạng mệt và đau bụng dưới đã được 2 ngày. Khi vào phòng khám, người bệnh có mạch nhanh, huyết áp tụt (70/50 mmHg), da xanh, niêm mạc nhợt nhạt và có ra huyết âm đạo.

BS Ngô Thị Minh Tuyết - BS chuyên khoa Sản của phòng khám cho làm các xét nghiệm cơ bản, xác định người bệnh có thai ngoài tử cung vỡ, gây chảy máu trong ổ bụng lượng nhiều dẫn đến biểu hiện choáng do mất máu.

Nhận thấy tình trạng nguy cấp, ê-kíp bác sĩ đã nhanh chóng vừa hồi sức vừa kích hoạt hệ thống báo động đỏ với Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Ngay lập tức, ekip bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận, hội chẩn ngay khi có kết quả siêu âm ổ bụng. Tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch, mất gần 2 lít máu, nên êkip Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn quyết định mổ khẩn.

Bác sĩ Bùi Đức Lâm – Phó Khoa Sản phụ cho biết, quy trình báo động đỏ liên viện cho trường hợp này giúp giải quyết hiệu quả nguyên nhân thai ngoài tử cung vỡ, vừa giúp cầm máu cho người bệnh kịp thời, tránh nguy cơ bị mất máu nặng hơn.

Nếu nhập viện trễ hoặc phương pháp cấp cứu, phẫu thuật không kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng. Người bệnh được phẫu thuật cấp cứu thành công trong vòng 60 phút, hồi phục tốt sau 3 ngày nằm viện, tình trạng bệnh nhân đã ổn định.

Theo BS Ngô Thị Minh Tuyết - BS chuyên khoa Sản, Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị, thai ngoài tử cung là trường hợp trứng được thụ tinh, làm tổ và phát triển ở ngoài buồng tử cung. Thai ngoài tử cung chiếm 1-2% thai nghén và là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong sản khoa ở 3 tháng đầu thai kỳ (4-10%).

Thai ngoài tử cung có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do mất máu, ảnh hưởng đến sức khỏe và sản khoa tương lai (có thể gây vô sinh), vì vậy, chị em phụ nữ ở độ tuổi sinh sản (16-50 tuổi) cần lắng nghe cơ thể để có ý thức thăm khám ngay khi gặp bất cứ dấu hiệu như trên. Người dân cũng cần thăm khám tại các cơ sở uy tín, để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, hiệu quả.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều