Cứu sống trẻ ngộ độc thuốc sâu trong bụng mẹ

Phép màu tới với mẹ con chị Lan khi các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai cứu sống chị và đứa con trong bụng khỏi một ca ngộ độc thuốc trừ sâu.

Cứu sống trẻ ngộ độc thuốc sâu trong bụng mẹ

Phép màu tới với mẹ con chị Lan khi các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai cứu sống chị và đứa con trong bụng khỏi một ca ngộ độc thuốc trừ sâu.

Chị Nguyễn Thị Lan, 24 tuổi ở Mai Đình, Sóc Sơn, Hà Nội cho biết mình bị bệnh động kinh từ bé và đang chữa ở bệnh viện Tâm Thần Châu Quỳ. Trong thời gian có thai, hàng ngày chị Lan vẫn phải uống thuốc chống co giật. Cách đây hơn 2 tháng khi mang thai cháu Nguyễn Thị Hương, chị vô tình uống nhầm thuốc trừ sâu.

Một đêm cuối tháng 11, khi lên cơn động kinh, chị Lan tìm thuốc để uống thì vớ phải thuốc trừ sâu mà bố đẻ vừa đi phun buổi chiều về. Sau khi uống, chị Lan bị co giật, sùi bọt mép. Gia đình đưa chị đến bệnh viện Sóc Sơn cấp cứu.

Sáng hôm sau, chị Lan đã ngừng thở và được chuyển đến Trung tâm chống độc- Bệnh viện Bạch Mai, chị được các bác sĩ tiến hành cho thở máy. Sau 2 ngày tình trạng sản phụ vẫn không tiến triển, bệnh viện Bạch Mai đã hội chẩn liên khoa và quyết định mổ lấy thai.

Ngày 1/12/2011, các bác sĩ khoa sản của bệnh viện Bạch Mai đã mổ lấy em bé, tránh nhiễm độc từ cơ thể mẹ.

Cứu sống trẻ ngộ độc thuốc sâu trong bụng mẹ

Hai mẹ con chị Lan đã hoàn toàn bình thường sau ca ngộ độc

Bé Nguyễn Thị Hương, nặng 1,3 kg, sau mổ 10 phút, em bé được chuyển đến phòng sơ sinh khoa nhi và bé cũng phải thở máy ngay lập tức vì bị suy hô hấp do nhiễm thuốc sâu. Các bác sĩ đã bơm thuốc để làm giãn nở phổi và truyền dịch để thải độc.

Các Bác sĩ khoa Nhi- BV Bạch Mai cho biết, khó khăn nhất là trẻ là do thận của trẻ sinh non rất kém, nên các bác sĩ phải tính toán truyền dịch rất kỹ để thận không bị ảnh hưởng nhưng lại phải đảm bảo thải độc ra nhiều nhất qua đường nước tiểu.

Đến nay, bé Hương đã được 2 tháng tuổi. BS Nguyễn Tiến Dũng, trưởng Khoa Nhi cho biết, ngày 2/2 vừa qua, khoa vừa kiểm tra toàn bộ sức khỏe em bé. Kết quả cho thấy, em bé đã hoàn toàn bình thường, các cơ quan não, phổi, gan thận tốt., đến nay không còn ảnh hưởng gì của tình trạng ngộ độc thuốc trừ sâu.

Sức khỏe của chị Lan, mẹ bé Hương cũng hồi phục tốt sau ca ngộ độc.

Tin, ảnh Nguyễn Hạnh

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet